Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian truyền tải thông điệp ý nghĩa

Trò chơi dân gian từ xưa tới nay luôn là những nét đẹp của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng không phải cũng hiểu rõ hết về các trò chơi này. Và những bức vẽ tranh về đề tài trò chơi dân gian dưới đây phần nào lột tả hết được ý nghĩa của các trò chơi.

Tham khảo nhanh các mục chính

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian

Trò chơi ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan

Trò chơi dân gian thường hướng tới những gì đơn giản và có cả sự thông minh. Trò chơi ô ăn quan này bạn có thể chơi trên sân, bàn… Gồm 2 loại quân: quân và dân. Một quân quan được tính bằng 5 quân dân. Có thể dùng các viên sỏi. Nếu chơi hai người thì tất cả cần 2 quân quan và 50 quân dân.

Bức tranh có mô tả trò chơi được vẽ một hình chữ nhật, chiều rộng khoảng 30 cm, chiều dài khoảng 75 cm. Vẽ một đường thẳng theo chiều dài của hình chữ nhật, chia hình chữ nhật ra hai phần bằng nhau. Vẽ thêm 4 đường ngang cách đều nhau, tính từ hai cạnh chiều ngang của hình chữ nhật. Ta được hình chữ nhật có 10 ô vuông bằng nhau. Hai đầu hình chữ nhật ta vẽ ô đựng quân quan theo hình cánh cung hoặc nửa vòng tròn.

Khi cả hai quan bị ăn hết thì cuộc chơi kết thúc. Hai bên thu quân bên ô của mình về. Người có ao được thu quân trong ao của mình. Một quan được tính bằng 10 quân. Cộng tất cả lại, bên nào nhiều quân là bên đó thắng.

Trò chơi thả diều

Trò chơi thả diều

Trò chơi thả diều

Về với quê hương, chắc hẳn chúng ta đã gặp được những bức hình như thế này. Những em bé đang nô đùa trên những cánh đồng, triền đê với trò chơi thả diều.

Diều được làm từ các chất liệu khác nhau giấy, vải, ni lon, chất liệu bằng ni lon được sử dụng nhiều nhất bởi có nhiều màu sắc, kiểu dáng và sử dụng lâu dài. Cánh diều thông thường thường có hình trăng lưỡi liềm. Khung diều làm bằng tre mềm, có độ căng cần thiết. Khi chơi người thả diều sẽ dựa vào sức gió để đưa diều lên cao bằng sợi dây dài. Các bạn nhỏ thường chạy theo gió để cánh diều được bay cao và bay thật xa. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian này sẽ rất thú vị. 

>>>> Tham khảo thêm: Những bức vẽ tranh đề tài đi tắm biển sinh động và màu sắc

Trò chơi nhảy dây

Trò chơi nhảy dây

Trò chơi nhảy dây

Người chơi quấn hai đầu dây vào hai bàn tay để giữ cho chắc. Đặt chân vào giữa sợi dây rồi kéo lên cao cho vừa tầm. Lúc bắt đầu nhảy, hai tay quay dây đều đều về phía trước, chân nhấc lên nhịp nhàng mỗi khi dây chạm đất, vừa nhảy vừa đếm. Nếu để dây vướng vào chân là mắc lỗi, phải ngừng. Người nhảy giỏi có thể nhảy được rất lâu.

Trò chơi dân gian này bạn có thể chơi hai, ba hoặc nhiều người. Chơi nhiều người sẽ rất vui bởi mọi người sẽ cùng hô hào nhau nhảy. Thường các bạn nhỏ chia đội nhảy. Nếu như một thành viên của đội nào bị vướng dây thì coi như đội đó bị thua cuộc. Vẽ tranh về đề tài trò chơi dân gian với trò chơi này sẽ rất thú vị.

Trò chơi nhảy bao bố

Trò chơi nhảy bao bố

Trò chơi nhảy bao bố

cách vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian rất đơn giản là khi bạn được hòa nhập vào cuộc chơi là bạn hoàn toàn có thể vẽ lại được bằng trí tưởng tượng lại của mình. Bởi những trò chơi này rất vui và ý nghĩa.

Thêm một trò chơi chắc chắn sẽ thu hút được nhiều bạn nhỏ đó là trò chơi nhảy bao bố. Vẽ tranh đề tài các trò chơi dân gian nếu như có trò này chắc chắn bạn sẽ đạt giải vì nó thể hiện sự vui vẻ. Hơn thế, trò chơi dân gian mang tính tập thể, nhằm rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng của người chơi. 

Xa rời điện thoại, xa rời những công nghệ, vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian còn cho ta biết được những trò chơi dân gian ý nghĩa như thế nào. Nó vừa thể hiện tinh thần tập thể và rèn luyện sự khéo léo, thông minh.