Tìm hiểu thể loại là gì? Những thể loại văn học có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Hàng ngày chúng ta thưởng thức một câu chuyện, đọc một bài báo hay xem một bộ phim,… Tất cả đều được gọi chung là tác phẩm văn học. Vậy thể loại là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống? Có những thể loại văn học phổ biến nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây bạn nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Thể loại là gì? Có những thể loại văn học nào?

Thể loại văn học là gì?

Thể loại văn học là một thể loại của sáng tác văn học. Thể loại có thể được xác định bằng kỹ thuật văn học, giọng điệu, nội dung hoặc thậm chí (như trong trường hợp tiểu thuyết). Sự khác biệt giữa các thể loại và thể loại là linh hoạt và được xác định một cách lỏng lẻo, thường có các nhóm nhỏ.

Thể loại văn học là gì?
Thể loại văn học là gì?

Tìm hiểu thêm: Thơ đường luật là gì?

Các thể loại chung nhất trong văn học là (theo thứ tự thời gian gần đúng) sử thi, bi kịch, hài kịch, và sáng tạo phi hư cấu. Tất cả các thể loại này đều có thể ở dạng văn xuôi hoặc thơ. Ngoài ra, một thể loại như châm biếm, ngụ ngôn hoặc mục vụ có thể xuất hiện trong bất kỳ mục nào ở trên, không chỉ dưới dạng một thể loại (xem bên dưới), mà là một hỗn hợp các thể loại. Cuối cùng, chúng được xác định bởi phong trào văn hóa chung của thời kỳ lịch sử mà chúng được sáng tác.

Thể loại không nên nhầm lẫn với các loại tuổi, theo đó văn học có thể được phân loại là cho người lớn, người trưởng thành trẻ tuổi hoặc trẻ em. Chúng cũng không giống như định dạng, chẳng hạn như tiểu thuyết đồ họa hoặc sách ảnh.

Có những thể loại văn học nào?

Trong quá trình sáng tác, các nhà văn thường sử dụng những phương pháp chiếm lĩnh đời sống khác nhau, thể hiện những quan hệ thẩm mỹ khác nhau đối với hiện thực, có những cách thức xây dựng hình tượng khác nhau. Các phương thức ấy ứng với những hình thức hoạt động nhận thức khác nhau của con người – hoặc trầm tư, chiêm nghiệm, hoặc qua biến cố liên tục, hoặc qua xung đột,… làm cho tác phẩm văn học bao giờ cũng có sự thống nhất quy định lẫn nhau về các loại đề tài, cảm hứng, hình thức nhân vật, hình thức kết cấu và hình thức lời văn.

Có những thể loại văn học nào?
Có những thể loại văn học nào?

Tìm hiểu thêm: 12 thể loại văn học dân gian

Ví dụ : nhân vật kịch, kết cấu kịch, hành động kịch với lời văn kịch ; hoặc nhân vật trữ tình, kết cấu thơ trữ tình với lời thơ, luật thơ,… Người ta có thể tập hợp thành từng nhóm những tác phẩm văn học giống nhau về phương thức miêu tả và hình thức tồn tại chỉnh thể ấy. Đó là cơ sở khách quan của sự tồn tại thể loại văn học và cũng là điểm xuất phát để xây dựng nguyên tắc phân chia thể loại văn học.

Thể loại văn học trong bản chất phản ánh những khuynh hướng phát triển vững bền, vĩnh hằng của văn học, và các thể loại văn học tồn tại để gìn giữ, đổi mới thường xuyên các khuynh hướng ấy. Do đó mà thể loại văn học luôn luôn vừa mới, vừa cũ, vừa biến đổi, vừa ổn định.

Lí luận văn học dựa vào các yếu tố ổn định mà chia tác phẩm văn học thành các loại và các thể (hoặc thể loại, thể tài). Loại rộng hơn thể, thể nằm trong loại. Bất kì tác phẩm nào cũng thuộc một loại nhất định và quan trọng hơn là có một hình thức thểnào đó. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có ba loại : tự sự , trữ tình và kịch.

Mỗi loại trên bao gồm một số thể. Ví dụ : loại tự sự có tiểu thuyếttruyện ngắn , truyện vừaanh hùng cangụ ngôn,… loại kịch có bi kịchhài kịchchính kịch,… Thể loại là dạng thức tồn tại chỉnh thể của tác phẩm. Cùng một loại nhưng các thể khác nhau rất sâu sắc. Ngoài đặc trưng của loại, các thể còn phân biệt nhau bởi hình thức lời văn (thơ và văn xuôi), dung lượng (truyện dài, truyện ngắn,…), loại nội dung cảm hứng (bi kịch, hài kịch, thơ trào phúng, thơ ca ngợi,…).

Trên đây là những thông tin về thể loại là gì, có những thể loại văn học nào? Hy vọng qua bài viế dưới đây đã mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc.