Tìm hiểu chi tiết về 12 thể loại văn học dân gian Việt Nam

Đối với 12 thể loại văn học dân gian được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến, cùng nhau tìm hiểu các thông tin liên quan ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Bạn hiểu như thế nào về văn học dân gian?

Văn học dân gian được biết đến đó là các tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu do phía một tập thể sáng tạo nhằm để phục vụ trực tiếp từng hoạt động khác nhau ở trong đời sống cộng đồng. Đối với người Việt, văn học dân gian còn là nguồn sữa nuôi dưỡng biết bao nhiêu thế hệ trẻ lớn lên trong chiếc nôi tre Việt Nam và trong lời ru dân tộc. Văn học dân gian không chỉ góp phần thể hiện cuộc sống, tâm hồn lao động của từng con người bình dị mà còn là mảnh đất màu mỡ để cho vườn hoa tình yêu luôn đua nở. Thông qua văn học, chúng ta sẽ cảm nhận được rõ hơn về mức độ kỳ diệu của ngôn ngữ tình yêu, sẽ thất thương hơn gốc lúa, vườn rau và thêm phần yêu cuộc sống xung quanh chúng ta. 

Chi tiết về 12 thể loại văn học dân gian Việt Nam

Hiện nay, có đến 12 thể loại văn học dân gian bao gồm: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, thần thoại, sử thi, truyện cười, câu đố, ca dao, vè, tục ngữ, truyện thơ, chèo. Cụ thể:

12 thể loại văn học dân gian Việt Nam

+ Truyền thuyết: chính là các câu truyện kể truyền miệng sẽ kể lại truyện tích những nhân vật lịch sử, hoặc là giải thích về nguồn gốc từng phong vật địa phương theo đúng quan điểm của nhân dân, biện pháp nghệ thuật phổ biến của nó là khoa trương, phóng đại. Bên cạnh đó, còn dùng đến yếu tố hư ảo, thần kỳ như thần thoại, cổ tích.

+ Thần thoại: để kể lại sự tích của từng vị thần sáng tạo thế giới tự nhiên, văn hóa, nhằm phản ánh về nhận thức của con người thời cổ đại về nguồn gốc của thế giới, đời sống của con người.

+ Truyện cổ tích: đây là thể loại văn học được tự sự dân gian sáng tác có xu thế hư cấu, trong đó sẽ bao gồm cổ tích thần kỳ, cổ tích phiêu lưu, cổ tích thế sự, cổ tích loài vật. Đây chính là loại truyện ngắn, chủ yếu sẽ kể về từng nhân vật dân gian hư cấu ví dụ như yêu tinh, tiên, thần tiên,… nó thường có phép thuật hoặc là bùa mê.

+ Sử thi: nói về các tác phẩm theo thử tự sự, có nội dung hàm chứa từng bức tranh rộng, hoàn chỉnh về đời sống nhân dân với nhân vật trung tâm đó là các anh hùng, dũng sĩ đại diện cho một thế giới nào đó.

+ Thể loại truyện ngụ ngôn: sẽ là truyện kể dân gian bằng văn xuôi hoặc là bằng thơ, sẽ mượn chuyện về đồ vật, loài vật, cây cỏ,…. để làm ẩn dụ, hay là chính chuyện con người nhằm nói bóng gió, kín đáo về chuyện đời – chuyện người, để nêu lên một bài học luân lý.

+ Truyện cười: đây được nhận định là một lĩnh vực truyện kể dân gian rộng lớn , đa dạng, phức tạp sẽ bao gồm các hình thức được gọi bằng các danh từ khác nhau có tác dụng trong việc gây cười, lấy tiếng cười nhằm khen chê, mua vui và giải trí.

+ Câu đố: đây sẽ là thể loại văn học dân gian nhằm phản ánh sự vật hiện tượng theo đúng lối nói chệch. Khi sáng tạo câu đố, mọi người sẽ tìm ra đặc trưng, chức năng của từng vật cá biệt, tiếp đến sẽ phản ánh thông qua mức độ so sánh và hình tượng hóa.

+ Tục ngữ: thể loại văn học dân gian để đúc kết kinh nghiệm, tri thức của nhân vật dưới hình thức từng câu nói ngắn, súc tích, sẽ có nhịp điệu, dễ truyền và dễ ghi nhớ.

+ Ca dao: sẽ là thơ ca dân gian Việt Nam được truyền miệng ở dạng các câu hát không theo một điệu nhất định, thông thường sẽ phổ biến nhất đó là thể thơ lục bát dễ ghi nhớ và dễ thuộc.

+ Truyện thơ: được sáng thác thông qua chữ nôm, phần lớn sẽ được viết theo thể lục bát – là thể thơ quen thuộc nhất của nhân dân.

+ Vè: đây là thể loại tự sự dân gian, có hình thức văn vần, rất giàu tính thời sự và sẽ phản ánh kịp thời được từng sự kiện khác ở trong làng, trong nước, thông qua đó sẽ thể hiện được thái độ khen che của dân gian đối với từng sự kiện đó.

+ Chèo: loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền Việt Nam. Chèo phát triển mạnh tại khu vực phía Bắc Việt Nam.

+ Truyện thơ: sáng tác bằng chữ Nôm, phần lớn sẽ được viết theo thể lục bát – thể thơ quen thuộc nhất đối với quần chúng.

Phân loại về văn học dân gian Việt Nam

Với những thông tin ở trên thì chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được rõ về 12 thể loại văn học dân gian. Vậy, văn học dân gian được tiến hành phân loại như thế nào?

Phân loại về văn học dân gian Việt Nam

Thể loại tự sự

  • Thơ ca tự sự: văn vần các loại, sử thi và truyện thơ.
  • Văn xuôi tự sự: thần thoại, truyền thuyết, sử thi, truyện cười, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn.
  • Những câu nói vần: câu đố, tục ngữ, câu thần chú.

Thể loại trữ tình

  • Thơ ca trữ tình phi nghi lễ: bài ca sinh hoạt, bài ca về lao động, bài cao giao duyên.

Thể loại kịch

  • Sẽ bao gồm những thể loại hình ca kịch, trò diễn dân gian như tuồng, chèo sân đình, múa rối,…

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ hơn về 12 thể loại văn học dân gian Việt Nam. Theo đó các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!