Tổng hợp những thông tin về ngành Sư Phạm Tiểu Học nhất định phải biết

Ngành Sư Phạm Tiểu học đã trở thành một ngành quá quen thuộc với bạn trẻ ngày nay. Vậy để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì và các vấn đề liên quan đến giáo viên tiểu học, mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây!

Ngành sư phạm tiểu học là gì?

Đây là chuyên ngành đào tạo cử nhân Giáo dục tiểu học nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục tiểu học trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ngành sư phạm tiểu học trong tương lai
Ngành sư phạm tiểu học trong tương lai

Xem thêm: ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp phải có tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có đủ sức khoẻ, có năng lực dạy học, giáo dục học sinh theo các yêu cầu đổi mới của giáo dục tiểu học, có khả năng dạy tốt chương trình tiểu học, nghiên cứu khoa học giáo dục, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu của giáo dục tiểu học trong những thập kỷ tới.

Sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo này có thể tiếp tục học lên các trình độ thạc sĩ, tiến sĩ về Giáo dục tiểu học, Quản lí giáo dục và có khả năng trở thành giáo viên cốt cán của cấp tiểu học.

Ngành sư phạm tiểu học sinh viên được học những gì?

Khi tham gia học chuyên ngành Sư phạm tiểu học, sinh viên ngoài việc được trau dồi phẩm chất đạo đức, có tinh thần yêu nghề dạy học, thương yêu, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu. Sinh viên còn có tinh thần trách nhiệm trong công việc, lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp, có quan hệ tốt với gia đình học sinh và cộng đồng, biết vận động các lực lượng trong và ngoài nhà trường thực hiện xã hội hoá giáo dục. Có ý thức chủ động tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện sức khoẻ.

Ngoài ra Sinh viên còn được học những kiến thức như giáo dục đại cương, nắm vững các kiến thức chuyên môn, bảo đảm dạy tốt các môn học và tổ chức các hoạt động giáo dục trong chương trình tất cả các lớp cấp tiểu học:

– Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về Tâm lý học, Giáo dục học, Phương pháp dạy học, về đánh giá kết quả học tập ở tiểu học, bước đầu biết vận dụng các kiến thức này vào thực tiễn dạy học, giáo dục học sinh ở trường tiểu học.

– Sinh viên còn được trang bị những thông tin cập nhật về đổi mới Sư phạm tiểu học trong nước và khu vực, có khả năng vận dụng đổi mới phương pháp dạy học các môn học ở tiểu học.

Cơ hợi việc làm ngành sư phạm tiểu học
Cơ hợi việc làm ngành sư phạm tiểu học

Bài viết liên quan: ngành sư phạm là gì

– Được đào tạo bồi dưỡng về 3 môn Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên – Xã hội, bên cạnh đó môn Mỹ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất, công tác đội cũng được đưa vào chương trình để sinh viên tốt nghiệp có cơ hội được học liên thông lên bậc cao hơn.

Ngành sư phạm tiểu học thi khối nào?

Để trở thành một giáo viên tiểu học trong tương lai, bạn phải thi vào các trường sư phạm chính quy và có uy tín ở Việt Nam. Theo quy định tuyển sinh mới nhất, ngành giáo dục tiểu học có ba khối để thi tuyển sinh. Bao gồm khối A, khối C và khối D, khối A gồm các môn toán, lý, hóa; khối C là văn, sử, địa và khối D là toán, văn, anh. Nếu bạn chưa biết khối c gồm những ngành nào thì đây sẽ là một gợi ý cho câu trả lời của bạn. Thường thì các trường sư phạm trên toàn quốc tùy vào hệ, cấp độ của trường và tình hình chất lượng tuyển sinh mà họ sẽ có mỗi quy định điểm chuẩn cho ngành giáo dục tiểu học khác nhau, trung bình đối với hệ Đại học chính quy, điểm chuẩn cho ngành học này có thể rơi vào khoảng 19 đến 21 điểm.

Những kỹ năng cần có của người giáo viên

Để trở thành một giáo viên tiểu học giỏi, không chỉ cần mỗi nghiệp vụ sư phạm. Một giáo viên tiểu học phải là một nhà giáo dục bậc nhất có năng lực cao (nghĩa là một giáo viên tiểu học cao cấp) nhưng cũng là một nhà giáo dục bậc hai lành nghề (nghĩa là có khả năng giảng dạy hiệu quả về kỹ năng giảng dạy và tạo điều kiện cho người khác có được kỹ năng giảng dạy). Là những nhà giáo dục bậc nhất, họ cần phải là những giáo viên thành thạo về cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm giảng dạy.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của bạn về ngành Giáo dục Tiểu học là gì? Sinh viên học ngành Giáo dục Tiểu học ra làm gì? Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm hiểu biết về ngành học này qua đó có được sự định hướng nghề nghiệp trong tương lai.