Tất cả những thắc mắc: Ngành sư phạm là gì? Có nên học ngành sư phạm không?

Những năm gần đây, ngành sư phạm đang dần lấy lại sức hút và thu hút nhiều bạn trẻ. Ngành sư phạm là gì, cần có những gì để phù hợp với ngành nghề này và cơ hội nghề nghiệp như thế nào, bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tham khảo nhanh các mục chính

Ngành sư phạm là gì?

Ngành sư phạm là khoa học về giáo dục và giảng dạy trong trường học. Còn theo cách hiểu giản dị nhất, sư phạm có nghĩa là người thầy mẫu mực, khuôn phép, tấm gương sáng cho học trò noi theo. Làm việc trong ngành sư phạm là tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.

Ngành sư phạm tiểu học
Ngành sư phạm tiểu học

Xem thêm: ngành sư phạm có được miễn học phí không

Môi trường sư phạm luôn là môi trường mơ ước của rất nhiều người. Đây là môi trường khuôn thước, mẫu mực phục vụ về giáo dục và giảng dạy tại các trường. Đây là một ngành nghề cao quý được rất nhiều người tôn trọng. Làm việc trong ngành nghề này là tham gia vào sự nghiệp nuôi dưỡng đạo đức và trí thức cho con người, tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, các lĩnh vực khác trong xã hội.

Ngành nghề sư phạm được phân chia theo cấp bậc giáo dục: Ngành sư phạm mầm non, ngành sư phạm tiểu học, ngành sư phạm trung học và đại học. Ngoài ra còn phân chia theo các môn học: sư phạm Toán, sư phạm Văn, sư phạm Địa…

Ngành sư phạm thi khối nào

Tùy vào mỗi chuyên ngành Sư phạm khác nhau sẽ có những điều kiện xét tuyển và mức điểm chuẩn khác nhau. Để biết xem ngành sư phạm th khối nào, cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé:

Sư phạm Mầm non thi khối C, M

Ngành Sư phạm Mầm non ngày càng phát triển do nhu cầu của xã hội. Nhiều trường lớp được mở ra tạo nên một nguồn việc làm dồi dào dành cho các bạn vừa ra trường. Đây cũng là một môi trường có nhiều tiềm năng góp phần tạo động lực cho các em học sinh muốn theo học ngành này. Không chỉ là các trường công, mà sự mở rộng của hệ thống các trường tư thục cũng góp phần mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Sư phạm mầm non
Sư phạm mầm non

Bài viết liên quan: ngành sư phạm mầm non

Vậy ngành sư phạm Mầm non thi khối nào? Hiện nay, ngành sư phạm Mầm non thi hai khối C ( Văn, Sử, Địa) và khối M ( Toán, Văn, Năng khiếu). Năng khiếu ở đây có thể là đọc, kể chuyện và diễn cảm. Ngoài ra để có thể theo đuổi được ngành này cũng cần phải có tố chất nhanh nhẹn, hoạt bát và yêu thương trẻ con, có kĩ năng hát, múa thì mới có thể bám vững được ở ngành này.

Sư phạm Tiểu học thi khối A, C, D

Tiểu học cũng là một giai đoạn quan trọng đối với việc giáo dục con người. Bậc tiểu học giúp trang bị kiến thức nền về các môn học, rèn giũa con người, những đức tính tốt cho trẻ thơ.

Thường những ngành này sẽ tuyển sinh theo 3 khối: khối A ( Toán, Lý, Hóa) và khối C( Văn, Sử, Địa), khối D ( Toán, Văn, Anh). Hầu hết cấp 1 chỉ học chủ yếu những môn Toán và Tập làm văn nên các khối trên sẽ dễ dàng đáp ứng được yêu cầu kiến thức đối với giáo viên.

Các ngành sư phạm chuyên ngành

Đối với các ngành sư phạm giảng dạy tại cấp 1, cấp 2, cấp 3, thì bạn phải học theo chuyên môn ngành đó. Ví dụ ngành sư phạm Toán thì bắt buộc phải thi có môn toán, ví dụ khối A( Toán, Lý, Hóa) và A1( Toán, Lý, Anh).

Ngành sư phạm chuyên ngành
Ngành sư phạm chuyên ngành

Đối với ngành sư phạm Tiếng Anh, bạn có thể chọn giảng dạy ở tất cả các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tùy vào sự lựa chọn của bạn. Đối với ngành sư phạm tiếng Anh, bạn nên ôn thi khối D(Toán, Văn, Anh) ngoài ra một vài trường còn lấy thêm khối A1( Toán, Lý, Anh).

Tương tự như các ngành sư phạm Văn, bạn nên ôn thi khối D (Toán, Văn, Anh) ngoài ra một vài trường còn lấy thêm khối C( Văn, Sử, Địa). Tương tự với các ngành sư phạm khác tùy theo vào môn bạn chọn thì nên ôn thi những môn đó.

Với những thông tin về ngành Sư phạm, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả nhất.