Y tế dự phòng là gì?

Y tế dự phòng là gì? Nhiệm vụ của các Bác sĩ Y học Dự phòng? 

Khi mà xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được nâng cao. Chính vì vậy, ngành Y tế dự phòng cũng như các ngành Y khác trở nên hot hơn bao giờ hết. Vậy, Y tế dự phòng là gì? 

Tham khảo nhanh các mục chính

1. Y tế dự phòng là gì? 

Theo nhiều nguồn thông tin, Y tế dự phòng là lĩnh vực Y tế thường sử dụng các biện pháp để hỗ trợ phòng bệnh. Và Y tế dự phòng cũng là cầu nối giữa Y tế công cộng và Y học. Y học quan tâm tới chẩn đoán và điều trị bệnh nhân trong khi Y tế dự phòng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao khả năng hỗ trợ và giám sát sức khỏe của người dân. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết Y tế dự phòng là gì rồi phải không. 

Để có thể thực hiện tốt các công tác phòng chống chữa bệnh, nguồn nhân sự ngành Y tế dự phòng phải chiếm khoảng 25% đến 30% nguồn nhân sự toàn ngành. Dẫu vậy, nguồn nhân lực ngành này hiện này chỉ chiếm khoảng 12% nguồn nhân lực của toàn ngành Y, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu phòng ngừa dịch bệnh.

Y tế dự phòng là gì? Nhiệm vụ của các Bác sĩ Y học Dự phòng?  Y tế dự phòng là gì? Nhiệm vụ của các Bác sĩ Y học Dự phòng? 

Theo đánh giá của Bộ y tế, các cơ sở Y tế dự phòng ở các cơ sở  tuyến huyện, tỉnh thiếu khoảng 20.000 cán bộ Y tế dự phòng. Và để có thể bổ sung đầy đủ nguồn nhân lực ngành này, cách duy nhất là các trường chuyên đào tạo lĩnh vực Y học dự phòng nên tăng cường đào tạo và tập trung đầu tư nhiều hơn nữa. Đặc biệt là phải đào tạo ra những cử nhân sở hữu trình độ tay nghề vô cùng cao, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh của người dân. Y tế dự phòng là gì có lẽ là vấn đề không cần bàn cãi quá nhiều nữa. 

2. Nhiệm vụ của các Bác sĩ Y học Dự phòng

Ngoài vấn đề Y tế dự phòng là gì thì nhiệm vụ của các Bác sĩ Y học Dự phòng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể như sau: 

  • Giám sát, phát hiện và tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan tới an toàn và dinh dưỡng thực phẩm; 
  • Ra quyết định tới vấn đề sức khỏe của của cộng đồng, tổ chức thực hiện và lập kế hoạch; 
  • Đánh giá, tác động môi trường xã hội và tự nhiên lên sức khỏe người dân; 
  • Tổ chức quản lý, giám sát sức khỏe và hỗ trợ người dân cách phòng chống chữa bệnh; 
  •  Thực hiện các kế hoạch nghiên cứu dự án, đề tài khoa học trong lĩnh vực Y tế dự phòng; 
  •  Chẩn đoán, xử trí thành thạo các bệnh thông thường hoặc đề xuất chuyển tuyến một số bệnh chuyên khoa;
  • Thông thạo các biện pháp thu thập, lấy mẫu và xử lý để đánh giá các chương trình quốc gia, dự án liên quan tới ngành. Đồng thời cũng thực hiện các chương trình hợp tác trong ngành Y tế. 
  • Thực hiện công tác truyền thông, tư vấn tới lĩnh vực giáo dục sức khỏe để nâng cao ý thức người dân. 

3. Phẩm chất trí tuệ, đạo đức cần có của một cử nhân Y tế dự phòng

Bên cạnh vấn đề Y tế dự phòng là gì thì nhiều người cũng quan tâm đến phẩm chất đạo đức cần có của một cử nhân Y tế dự phòng. Ở xã hội hiện tại, vai trò của một kỹ thuật viên, Bác sĩ ngành Y tế dự phòng được đánh giá là rất quan trọng. Chính vì vậy, người làm ngành Y tế dự phòng cần sở hữu những trí tuệ, đạo đức tốt để có thể quan tâm, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Ngành y tế dự phòng là gì?Ngành y tế dự phòng là gì?

Về phẩm chất trí tuệ, một kỹ thuật viên Y học dự phòng cần sở hữu tinh thần ham học hỏi, ý chí vươn lên. Và ngay còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, các em cần phải cập nhật, trau dồi các kiến thức cơ bản, nâng cao cực chất về ngành Y học dự phòng. Chưa dừng lại ở đó, các kỹ thuật viên Y học dự phòng cần sở hữu tinh thần hợp tác cao, biết cách sử dụng các trang thiết bị Y học. Thành thạo ngoại ngữ, các kỹ năng mềm để có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. 

Phẩm chất đạo đức đương nhiên là điều mà người làm Y tế cần có. Như nhiều người đã từng nói “lương y như từ mẫu”, một kỹ thuật viên xét nghiệm Y tế dự phòng phải sở hữu lòng yêu thương con người cao, có tinh thần nhân đạo, yêu thương và luôn luôn lắng nghe về vấn đề sức khỏe của người dân.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Y học dự phòng là phải phân tích sức khỏe của cả cộng đồng. Những người làm ngành này cần tỉ mỉ, kiên nhẫn và có thể chịu được áp lực cao trong công việc. Dù trong hoàn cảnh nào, Y học dự phòng cũng rất quan trọng để đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. 

Trên đây là bài viết thể hiện quan điểm của tác giả về vấn đề Y tế dự phòng là gì, nhiệm vụ của các Bác sĩ Y học Dự phòng,… Hy vọng những thông tin trên của tác giả sẽ giúp bạn đọc có nhiều góc nhìn đa chiều hơn. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch nếu yêu thích các ngành Điều dưỡng, Dược học hay Y học cổ truyền. Chúc các bạn may mắn và thành công.