vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Tìm hiểu cách vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Tranh phong cảnh thiên nhiên được nhiều người yêu thích và lựa chọn để trang trí trong ngôi nhà của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn vẽ phong cảnh thiên nhiên đơn giản.

1. Tìm hiểu về tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp

Quê hương là nơi bình yên, thanh bình và mộc mạc, do đó, đây là một đề tài khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ. Những hình ảnh tuyệt đẹp được gắn liền với thôn quê một cách hết sức giản dị và mộc mạc, giúp cho mỗi chúng ta luôn được gần gũi với những giá trị tốt đẹp nơi miền quê yên bình.

Một số hình ảnh quen thuộc được lựa chọn nhiều khi vẽ phong cảnh thiên nhiên đơn giản đó là cánh đồng lúa bát ngát, cây rơm, quán nước, sân đình, cổng làng, ngọn núi… Hoặc đó là hình ảnh những mái nhà nghi ngút khói chiều, cảnh bình minh hay hoàng hôn trên biển, cảnh sông nước bình dị… Những bức tranh phong cảnh về làng quê thường lấy gam màu chủ đạo là màu vàng hoặc màu xanh.

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giảnVẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

➤ Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và mã trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2020

2. Kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp

Nghiên cứu và lựa chọn đề tài

Để vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản thì bạn phải yêu thích thiên nhiên, có đôi mắt quan sát, trái tim để cảm nhận và cái đầu để tưởng tượng. Bạn có thể đi nhiều nơi để ngắm nhìn những phong cảnh thiên nhiên đẹp. Sau đó hãy lựa chọn khung cảnh mình muốn vẽ hay cảnh thiên nhiên ấn tượng mà bạn đã từng được quan sát. Hãy mang theo một quyển sổ tay vẽ phác thảo những hình ảnh đặc sắc để lưu lại những nét vẽ bạn đầu.

Tạo điểm nhấn cho bức tranh

Trước khi bắt đầu vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản, bạn phải xác định và tạo được điểm nhấn đặc biệt cho bức tranh của mình. Điểm nhấn chính là khu vực đẹp nhất và nổi bật nhất ở trong bức tranh. Để làm nổi bật điểm nhấn đó thì bạn có thể sử dụng những màu sắc nổi bật hay độ tương phản tuyệt đối.

Đặc điểm chung của những điểm nhấn đẹp trong những bức tranh phong cảnh chính là:

  • Có sử dụng những màu sắc mạnh nhất và nổi bật nhất.
  • Có sự thay đổi đột ngột về hiệu ứng tương phản màu sắc.
  • Không nên đặt điểm nhấn của tranh phong cảnh ở vị trí chính giữa trong bố cục, chỉ nên đặt ở vị trí 1/3 bức tranh là phù hợp. Tùy vào bố cục mà có thể hoặc không chiếm một phần lớn bố cục của toàn bức tranh.
  • Điểm nhấn của tranh cần được đặt ở vị trí dễ quan sát và không bị che chắn, vì nếu không sẽ làm giảm tầm quan trọng của điểm nhấn.
  • Có thể thêm hình dáng con người, động vật… để tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giảnVẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo thêm điểm nhấn thứ hai cho bức tranh phong cảnh. Tuy nhiên, với các bạn mới tập vẽ không nên sử dụng cách này mà chỉ nên tập trung vào một điểm nhấn trong bức tranh. Bởi việc tạo ra hai điểm nhấn sẽ tạo nên sự cạnh tranh giữa chúng và khiến cho bức tranh trở nên lộn xộn, rối mắt.

Trong trường hợp muốn vẽ hai điểm nhấn cho bức tranh thì bạn cần lưu ý là không được chồng hai điểm nhấn lên nhau, phải tạo cho điểm nhấn chính màu sắc mạnh hơn và có bố cục lớn hơn. Một trong hai điểm nhấn phải lớn hơn và mạnh hơn điểm nhấn còn lại. Tốt nhất bạn nên để hai điểm nhấn chéo nhau hoặc theo phương ngang.

Các quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

  • Người và động vật nên hướng về phía người xem và ở phía giữa bức tranh.
  • Nên vẽ sông, suối hay con đường theo hình chữ S, hoặc có thể uốn cong chữ C. Tránh vẽ bằng đường thẳng bởi vì nó sẽ không mang lại cảm giác “xa xăm” khi nhìn vào bức tranh phong cảnh đó.
  • Đặt những chủ thể quan trọng vào điểm nhấn, tránh đặt lung tung vì như vậy sẽ làm phân tán sự chú ý của người xem tranh.

Hãy áp dụng những nguyên tắc trên để bức tranh phong cảnh thiên nhiên được hài hòa về bố cục và màu sắc. Ngoài ra, bạn hãy nghiên cứu kỹ các yếu tố và hiểu cặn kẽ về các quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh để có thể sáng tạo cho mình được những bức tranh đẹp.

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giảnVẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

3. Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ vẽ như giấy vẽ A3 hoặc A4, bút chì, thước kẻ, cục tẩy, sáp màu và bút chì màu. Sau đó, hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1:

– Ở đây, bố cục chính là cây nên bạn vẽ phác họa chiếc cây trước, sau đó vẽ đến ngôi nhà mái tranh, phía sau nhà có cây chuối.

– Tiếp đến, bạn hãy vẽ đường kẻ để tạo một con sông uốn lượn.

– Sau đó, sử dụng bút chì xác định và vẽ đường chân trời, rồi vẽ những vòm cây xanh ở xa xa và vẽ ông mặt trời.

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Bước 2:

– Sau khi phác họa bằng chì sẽ tiến hành tô màu. Hãy tô màu cho ngôi nhà bằng tone vàng và nâu để tạo khung cảnh làng quê mộc mạc, bình dị.

– Dùng bút màu vàng tô màu ông mặt trời và màu xanh dương tô nhẹ phần bầu trời.

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Bước 3:

Cuối cùng bạn tô màu cho cây to cạnh nhà, cây chuối sau nhà bằng màu xanh lá cây rồi cả những vòm cây xanh ở đường chân trời. Dùng bút màu xanh dương tô cho dòng sông để hoàn thiện tranh vẽ phong cảnh.

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Vậy là bạn đã hoàn thành được 1 bức tranh phong cảnh làng quê yên bình đơn giản và đẹp. Lưu ý, tranh phong cảnh chủ yếu khắc họa về cảnh vật thiên nhiên như sông, nước, núi non, đồng lúa, cỏ cây… do đó, nếu như có sự xuất hiện của con người thì đó chỉ là một vài nét chấm tạo nên sự yên bình cho cảnh vật.

Tổng hợp