Thể loại phóng sự là gì? Những đặc trưng cơ bản của phóng sự

Báo chí hiện nay đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền đạt thông tin dưới nhiều hình thức như tin tức, phóng sự. Vậy thể loại phóng sự là gì? đặc điểm thể loại này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Tham khảo nhanh các mục chính

Thể loại phóng sự là gì?

Phóng sự được giải thích là một thể loại ký, là trung gian giữa văn học và báo chí là phóng to, sự là sự vật – sự việc nào đó để làm rõ các nguyên nhân và kết quả của nó tới bạn đọc. 1 bản tin có thể chưa đủ thời gian và dữ liệu để nói được hết vấn đề đó, khi ấy chúng ta sẽ cần làm phóng sự để phản ánh vấn đề, giải quyết vấn đề, đưa ra các phương án tối ưu cho vấn đề đó. Phòng sự không chỉ đưa lại tin tức mà còn có nhiệm vụ dựng lại hiện trường để mọi người quan sát, phán xét.

Thể loại phóng sự là gì?
Thể loại phóng sự là gì?

Xem thêm: Thơ đường luật là gì?

Phòng sự không hẳn nghiêng về tự sự, miêu tả mà nội dung tự sự thường không dựa vào một cốt truyện hoàn chỉnh nào. Một tin phóng sự cơ bản luôn phải có thời gian, địa điểm, con người và những thông tin liên quan tới sự vật, hiện tượng đó.

Cấu trúc cơ bản của phóng sự có thể quy vào 5 câu hỏi:

  • Muốn nói về chủ đề gì
  • Xảy ra khi nào và ở đâu?
  • Diễn tiến xảy ra thế nào?
  • Tại sao?
  • Ảnh hưởng thế nào đến công chúng

Thể loại phóng sự sẽ làm theo công thức về 5W + How. Đó là sự việc, hiện tượng đó ở đâu? diễn ra như thế nào? với ai? Thời gian nào?

Đặc trưng của phóng sự

  • Tính thời sự, là những vấn đề nóng hổi, bức xúc đang được dư luận quan tâm. Tính thời sự là một yêu cầu nghiêm ngặt đối với phóng sự vì đó phải là vấn đề mới mẻ được nhiều người quan tâm tới. Một sự việc nào đó đang là vấn đề thời sự mang tính bức xúc
  • Là yếu tố định hình nên phong cách của người viết phóng sự
  • Phóng sự thể hiện tính chiến đấu cao độ, ấy sự thật đời sống để bác lại những nhận thức còn sai lệch
  • Tính xác thực là tiêu chí để nhận diện thể loại phóng sự với một số thể loại khác. Phóng sự là thể loại khai thác sự kiện đem lại cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về sự kiện đó. Đối với phóng sự, sự thật là thước đo giá trị của tác phẩm. Sự chính xác của phóng sự thể hiện qua chi tiết, địa chỉ, con số nên yêu cầu người làm phóng sự phải giữ đúng sự thật, không bịa đặt. Trong các thể loại báo chí thì phóng sự là một thể loại báo chí quan trọng là một thể loại báo chí phản ánh những sự kiện, sự việc, vấn đề một cách sâu sắc.
  • Bình biết kết hợp bút pháp Tả – Thuật  – Bình sẽ đi sâu khám phá bản chất của sự kiện thoả mãn nhận thức của người đọc
Đặc điểm của phóng sự
Đặc điểm của phóng sự

Xem thêm: Thể loại rap

Phóng sự được lấy từ đâu?

Phóng sự được lấy từ những sự kiện khách quan mang tính thời sự trong đời sống xã hội. Phóng sự không chỉ đảm bảo tính xác thực về nội dung thông tin mà còn góp phần đặt ra hướng giải quyết những câu hỏi mà hiện thực đặt ra. Vì thế phóng sự vừa có tính phát hiện vấn đề vừa có đóng góp tích cực tìm ra hướng giải quyết vấn đề.

Những sự kiện được nêu trong phóng sự thường là những sự kiện đang được dư luận quan tâm tìm hiểu. Trong những thời kỳ lịch sử có những biến thiên và thay đổi, phóng sự là thể loại đầu tiên bắt mạch sự kiện, nhận xét đâu là những nhân tố mới, làm bản kiểm kê của thời điểm một cách sinh động hấp dẫn. Với những ưu điểm này, thể loại phóng sự đã đạt tới sự chân thực, đa dạng khi phản ánh hiện thực.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được thể loại phóng sự là gì và các thể loại phóng sự nổi bật để có cách trình bày phóng sự riêng cho mình