Rap là gì? Các thể loại rap chuẩn Châu Âu

Nhạc rap là một trong những thể loại được nhiều người trẻ tuổi yêu thích trong những năm gần đây. Vậy thể loại rap là gì? Có các loại nhạc Rap nào? Bạn đọc hãy cùng khám phá dưới bài viết nhé.

Thể loại Rap là gì?

Rap là viết tắt của: Rhythm – And – Poetry (Nhịp và Thơ)  là một thể loại nhạc trong văn hóa hip hop xuất phát từ Âu Mỹ và được đặc trưng bằng việc trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách có vần điệu, kết hợp với động tác nhảy nhót, tạo hình.

Thể loại Rap là gì?
Thể loại Rap là gì?

Xem thêm: Thể loại Romance

Thể loại Rap được cho là bắt nguồn từ những khu ổ chuột (khu tỵ nan, dân tộc thiểu số) ở Mỹ, là những nơi ở tập trung của những người nghèo, người da màu, nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng. Có thể coi nhạc rap là thứ âm nhạc giúp những người sống dưới đáy tố cáo thực trạng bất công, phân biệt chủng tộc, v.v. của xã hội Mỹ thời bấy giờ, cũng là cách mà các băng đảng tôn vinh họ lên (những người trong băng đảng thường gọi nhau là homie).

Có những thể loại nhạc rap nào phổ biến hiện nay?

Thể loại Rap Old School

Cách gọi chính xác của thể loại nhạc rap này là Old Sko0lz hay Old shoolz. Đây được coi là thể loại nhạc Rap đầu tiên và khá dễ hát trong rap hiện nay vì đơn giản nó không có giai điệu mà chỉ là rap chay mà thôi. Tuy nhiên ít để lại ấn tượng cho các rapper nhưng cũng có nhiều trường hợp thành cồn từ loại nhạc rap này.

Trong khi đó, khác hẳn với Old school thì new sko0lz lại là 1 bước tiến mới của Rap vì nó đã có giai điệu rõ rệt. Lúc này các bài hát rap đã có giai điệu và nhịp trống đa dạng hơn rất nhiều.

Mumble Rap là gì?

Đặc trừng của thể loại nhạc mumble rap là bài hát sẽ có nội dung mặc dù không quá rõ ràng và không được chú trọng nhiều. Hầu hết nội dung chỉ xoay quanh các tiệc tùng nhậu nhẹt, tiền tài, trang sức, người đẹp, các loại chất cấm…. Những nghệ sĩ khi thể hiện thể loại nhạc mumble rap thường sẻ dụng câu nói thương hiệu “aye flow”. Đôi khi Mumble Rap còn là sự pha trộn giữa giai điệu Pop và áp dụng nhiều hiệu ứng về giọng hát và hòa trộn âm thanh,…

Beef rap là gì?

Beef rap có nghĩa bóng trong tiếng anh là ám chỉ những mâu thuẫn căng thẳng có thể xảy ra giữa nhiều người với nhau và dẫn đến hình thành các cuộc ẩu đả, đánh nhau. Cùng với đó khi áp dụng vào trong rap thì khi các rapper có mẫu thuẫn với nhau thì họ sẽ diễn ra những màn tranh cãi bằng rap diss chứ không sử dụng tay chân để đánh cãi nhau như những người bình thường khác.

Nu – metal rap là gì?

Đây chính là thể loại nhạc rap kết hợp giữa rap và rock trong cùng một track nhạc. Trong quá trình biểu diễn thì rapper trong nhóm nhạc rock thường sẽ đảm nhiệm phần rap này khi biểu diễn và những beat được lựa chọn sẽ hoàn toàn dựa trên nền nhạc của bản rock.

Hook trong rap là gì?

Trong tiếng anh từ hook có nghĩa là cái móc và được hiểu cách đơn giản hơn là có nhiệm vụ “móc nối” người nghe quay trở lại bài rap một hoặc nhiều lần. Các đoạn hook sẽ được đọc thành rap lên chứ không giống như melody, đa phần sẽ thể hiện được nội dung chính của bài rap. Tuy nhiên trong một bài rap không nhất thiết cần phải có đoạn Hook.

Hook trong rap là gì?
Hook trong rap là gì?

Xem thêm: Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween

Chill trong rap là gì?

Trên thực tế hiện nay trong nhiều bài rap người nghe có thể thấy các rapper thường ở trong trạng thái “chill với nhạc, chill với giai điệu hay chill với khói”. Chữ chill này mang ý nghĩa rằng các rapper đang thư giãn chứ không phải diễn tả trạng thái phê thuốc hay liên quan gì đến các chất kích thích.

Flow trong rap là gì?

Đây là thể loại nhạc rap mà các rapper thể hiện sáng tác của mình bằng cách biến những lời bài hát trở thành những giai điệu đặc biệt hơn. Theo đó thì các rapper sẽ thường xuyên sử dụng kỹ thuật như nhả chữ, flow nhịp, nhấn nhá… để tạo nên một đoạn rap liền nhịp, vô cùng mượt mà.

Freestyle trong rap là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì thể loại này giống như các nhà thơ xuất khẩu thành thơ. Có thể thấy rằng một bài rap ở những thể loại khác thì các nghệ sĩ cần có sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng về phần lời, phần beat, flow… Nhưng đối với thể loại Freestyle trong rap thì các rapper sẽ được thể hiện ngẫu nhiên bằng cách ứng biễn để flow theo nền nhạc đó.

Đây chính là một hình thức giúp cho các rapper khẳng định được thực lực và tài năng rap của bản thân. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên: thể loại rap là gì? Những thể loại phổ biến của nhạc rap, từ đó bạn đọc yêu rap và muốn tìm hiểu về rap có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích.