Giải thích về khái niệm thể loại kí là gì?

Thể loại kí là gì và có những thể loại nào? Những vấn đề liên quan đến thể loại này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận đến. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những vấn đề liên quan đến thể loại văn học này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Giải thích ký có nghĩa là gì?

Ở trong từ điển tiếng Việt, ký hay kí sẽ được định nghĩa là một thể văn tự sự viết về người thật – việc thật nào đó, phải có tính chất thời sự và trung thành với hiện thực đến mức tuyệt đối.

Giải thích ký có nghĩa là gì?

>>> Tham khảo rõ hơn về nội dung của 12 thể loại văn học dân gian

Ở trong từ điển thuật ngữ văn học được xác định ký là loại hình văn học trung gian bởi nó nằm giữa ranh giới của báo chí và văn học, bao gồm nhiều thể văn xuôi hoặc là tự sự.

Từ điển văn học cũng đã xác định ký được sử dụng nhằm phản ánh sự vật và con người có thật ở trong cuộc sống, tính chính xác ở mức tuyệt đối chính là đặc trưng cơ bản của thể loại ký. Vì vậy, mức độ hấp dẫn và thuyết phục của ký một phần là vì sự việc được phản ánh chân thực trong từng tác phẩm. So với tiểu thuyết hay là truyện ngắn thì ký sẽ phản ánh nhanh, chính xác và linh hoạt hơn trong cuộc sống.

Theo nhu trong lý luận của văn học thì ký chính là một thể loại rất cơ động, linh hoạt và cũng rất nhạy bén trong quá trình phản ánh hiện thực ở thể trực tiếp nhất, từng nét sinh động và vô cùng tươi mới. Tác phẩm ký nó không chỉ có khả năng đáp ứng được từng yêu cầu bức thiết của thời đại này mà còn giữ được tiếng vang lớn, sâu sắc của nghệ thuật trong nhiều năm về sau.

Thể loại hồi ký là gì?

Đối với khái niệm hồi kí thì có rất nhiều các ý kiến trái chiều nhau, nhưng đều thống nhất về một số điểm cơ bản như sau: hồi kí nhằm tái hiện lại quá khứ của người thật – việc thật, tác giả chính là người trong cuộc hoặc là chứng kiến điều đó.

Ở trong Từ điển văn học, Lại Nguyên cũng có viết: “Tác phẩm hồi kí là một thiên trần thuật từ ngôi kể của tác giả (“tôi” tác giả, không phải “tôi” hư cấu trong một số tiểu thuyết, truyện ngắn), kể lại những sự kiện có thực trong quá khứ mà tác giả đã được tham dự hoặc chứng kiến tận mắt”.

Bên cạnh đó, phía nhóm tác giả của giáo trình Lý luận văn học cho rằng: “Hồi kí với đặc điểm cơ bản đó là chủ thể trần thuật phải là người trong cuộc sẽ kể lại những sự việc từng xảy ra trong quá khứ”. Còn theo Hà Minh Đức: “Hồi kí là những trang giấy được ghi chép lại dựa trên sự hồi tưởng những sự việc đã lùi vào quá khứ. Viết hồi kí là nhằm đáp ứng được từng nhu cầu của hiện tại bằng những câu chuyện kể về người thật, việc thật của ngày hôm qua, do chính người kể chứng kiến hay được tham gia vào sự việc”.

Theo như những chia sẻ ở trên thì hồi ký chính là dạng thức thuộc loại hình kí. Hồi kí nhằm kể loại từng sự kiện đã xảy ra ở từng thời điểm trong quá khứ mà tác giả là người được tham gia/ chứng kiến. Nội dung được phản ánh trong hồi ký thường mang tính xác thực ở mức độ cao. Vì đây là từng sự việc và con người để lại một ấn tượng sâu sắc, sẽ gắn với kỷ niệm riêng nhưng cũng sẽ tái hiện chân thực về đời sống lịch sử – xã hội cũng như văn hóa của một thời huy hoàng đã qua.

Ý nghĩa của thể loại hồi ký

Với những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm thể loại kí là gì. Vậy, thể loại này có ý nghĩa như thế nào? Theo như những thông tin được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ, ý nghĩa của thể hồi kí đó là biểu thị thái độ của tác giả đối với từng sự kiện, nhân vật được miêu tả ở trong hồi ký bằng cách lựa chọn, nhấn mạnh từng khía cạnh có ý nghĩa quan trọng. 

Ý nghĩa của thể loại hồi ký

>>> Tìm hiểu chi tiết về những thể loại âm nhạc phổ biến nhất hiện nay

Sẽ hé mở cho người đọc rõ ràng hơn về cái tôi ở trong con người của mỗi nhà văn. Nơi gia đình – ngoài xã hội, từ lúc ra đời qua từng giai đoạn của đời sống riêng tư và nghiệp văn, nhân cách cũng như từng thiên hướng đã được hình thành, nảy sinh và sẽ phát triển như thế nào, sẽ bộc bạch một số vấn đề văn học bức xúc đã đeo bám nhà văn suốt cuộc đời qua từng thăng trầm. 

Sẽ ghi lại toàn bộ quá trình đến với nghề văn của từng cây bút làm báo cũng như làm văn chuyên nghiệp. Thân phận biết bao nhiêu là khốn khó, tủi nhục và nghèo túng của người cầm bút vào thời điểm đô hộ hiện lên rất sinh động. Người có tài, ấp ủ biết bao nhiêu hy vọng về sự nghiệp văn chương, nhưng cũng vì miếng cơm manh áo nên họ phải bán chữ kiếm sống nên tài năng nhiều khi cũng bị mai một. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm thể loại kí là gì. Hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!