Tổng hợp các thể loại âm nhạc phổ biến nhất hiện nay

Nhằm để thưởng thức cũng như cảm nhận được từng thể loại âm nhạc mỗi người cần phải am hiểu kiến thức về từng thể loại. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết về thông tin về từng thể loại khác nhau, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

TOP các thể loại âm nhạc phổ biến nhất hiện nay

Như thực tế hiện nay có thấy có rất nhiều các thể loại âm nhạc khác nhau, để hiểu rõ nội dung của từng thể loại như thế nào, mọi người hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Nhạc Country – Nhạc đồng quê

Nhạc Country chính là nhạc Đồng quê. Khi giai điệu cũng như âm thanh nổi lên, mọi người khi đó sẽ hình dung đến từng đồng cỏ bạt ngàn xanh mướt – đi cùng với đó là các chàng trai cao bồi miền Tây lãng du. Hay có thể nói đúng hơn, nhạc Country sẽ gắn liền với nền văn hóa cao bồi. Thể loại âm nhạc này ra đời tại Mỹ dựa trên nhạc thượng du miền Nam, đã chịu ảnh hưởng từ các hệ thống nhạc khác nhau như Jazz, Blues. Thể loại nhạc này sẽ có giai điệu trầm buồn.

>>> Bạn biết được gì về thể loại thơ đường luật là gì

Được biết nguồn gốc của nhạc Đồng quê đó là các bài dân ca mà người dân nhập cư từ Anh, Ireland, Anh đã mang đến vùng núi Appalachian tại miền Nam Mỹ vào thế kỷ 18 – 19.

Dòng nhạc này thanh cảnh, không cần đến nhiều nhạc cụ, đôi khi chỉ là một cây đàn guitar thì người ta vẫn có thể say sưa ca hát. Nội dung cũng rất đơn giản, chủ đề thông thường của thể loại nhạc này đó là các triết lý nhỏ có liên quan đến cuộc sống, cuộc đời của từng người lao động, mức độ cô đơn hoặc là niềm tin cũng như mối quan hệ trong gia đình.

Hiện nay, nhằm đáp ứng thị hiếu của người nghe, phía nhà sản xuất thường tiến hành pha trộn giữa nhạc Đồng quê và nhạc Rock, nhạc Pop nên khiến cho người nghe, đặc biệt là giới trẻ, họ có thể cảm và phân biệt ra đó là nhạc nào. Nhưng cũng nhờ họ mà nhạc Country không rơi vào sự lãng quên.

Nhạc Pop

Đây là thể loại nhạc đương đại, phổ biến ở trong làng nhạc đại chúng. Theo đó, thuật ngữ này không cho biết một cách chính xác về thể loại nhạc hay là âm thanh riêng lẻ nào, trong khi đó nghĩa lại rất khác nhau phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trong lịch sử của nó, từng địa điểm khác nhau ở trên Thế giới.

Ở trong làng nhạc đại chúng thì đối với nhạc Pop thường được phân biệt với từng thể loại khác thông qua một số các đặc điểm về phong cách nghệ thuật như nhịp nhảy hoặc là nhịp phách, từng giai điệu cũng rất đơn giản, dễ nghe, đi cùng với đó là một số đoạn trong bài hát sẽ được lặp đi lặp lại.

Đối với ca từ ở trong nhạc Pop thông thường sẽ nói về tình yêu, cảm xúc và sự nhảy múa. Đây cũng là loại nhạc phổ biến hiện nay ở đa phần những ca khúc khác nhau như Madonna, Frank Sinatra, Celine Dion, Brandy,… Thể loại âm nhạc này sẽ chú trọng nhiều hơn Rock về nhịp và giai điện, âm thân cũng sẽ mềm hơn.

Nhạc Rock

Nhạc Rock hay còn được gọi là Rock’N’ Roll, được khai sinh bởi Elvis Presley từ thập kỷ 50.

Dựa vào trên tiết tấu của cả 3 thể loại nhạc trước đó là Blues, Jazz, Country, tuy nhiên Rock sẽ có tiết tấu mạnh và nhanh, thông thường dùng những loại nhạc cụ điện tử.

>>> Tìm hiểu chi tiết hơn về 12 thể loại văn học dân gian Việt Nam

Nhạc Rock sẽ chú ý đến hiệu ứng âm thanh của từng nhạc cụ hơn so với giọng hát. Hiện nay, có một số các loại Rock đó là:

+ “Folk rock” – Rock dân ca: đây là loại rock nhẹ tương tự như “slow-rock”, “soft-rock”…

+ “Hard rock” là loại Rock nặng, sẽ có tiết tấu dữ dội, âm thanh cũng rất lớn và chát chúa. Đi cùng với thể loại này đó là “heavy rock”, “heavy metal”.

Toàn bộ từng ban nhạc nổi tiếng thập kỷ 60 đều bắt đầu bằng nhạc Rock and Roll. Đó là Beatles, The Who, Manfred Mann, Rolling Stones, The Kinds, The Animals.

Nhạc Dance

Thể loại nhạc Dance hay còn được gọi là nhạc khiêu vũ, nhạc nhảy, nhạc sàn,… đây là nhạc thường sử dụng để nhảy, múa là chính, tuy nhiên nhiều người cũng sử dụng để nghe và lồng ghép,… 

Nhạc R&B

R&B chính là từ viết tắt của Rhythm & Blues. Đây cũng được xem là một nhánh rẽ lớn đối với thể loại âm nhạc Blues đã có từ trước đó khá lâu. Theo đó, thể loại này có nguồn gốc từ cộng đồng người Châu Phi và được phát hiện từ đầu thế kỷ XX, trở thành một trong số các thể loại nhạc phổ biến ở trên nhiều quốc gia vào khoảng thập niên 40.

Đây cũng chính là thời gian của người Châu Phi bắt đầu được đưa sang Châu Mỹ sống tập trung tại miền Nam, tiếp đó họ đã có các cuộc di cư hàng loạt đến ở vùng Trung – Bắc – Tây Mỹ. Nhạc R&B đã cùng với họ phát triển rộng ở khắp khu vực Châu Mỹ. Từng bản ghi âm chính thức đầu tiên đã được thực hiện vào năm 1938, cho đến thập kỷ 60 người ta đã biết đến với các cái tên khác nhau như .B. King, James Brown,…

Cũng trong khoảng thời gian này, R&B được phân hóa thành 3 luồng chính đó là Chicago Soul, Motown Sound và Southern Style phát triển khá là mạnh. Vào thập niên 60 cũng có thể xem là thời kỳ Vàng son của thể loại nhạc này.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về từng thể loại âm nhạc cũng như đặc điểm của nó. Muốn khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy nhanh chóng truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!