Tăng lương giáo viên năm 2019 cụ thể như thế nào?

Nghề giáo viên là một trong những ngành nghề cao quý được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy ngành nghề cao cả với những đóng góp to lớn nhưng lương của giáo viên lại là một điều khiến nhiều người trăn trở.Tăng lương giáo viên năm 2019 cụ thể như thế nào?có tăng hay không, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tham khảo nhanh các mục chính

Lương giáo viên hiện nay như thế nào?

Mức lương cơ bản được quy định theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP năm 2018 đó là 1.390.000 đồng/tháng. Lương của giáo viên được tính bằng mức lương cộng với phụ cấp. Mức lương của giáo viên bằng mức lương cơ sở nhân với hệ số lương hiện hưởng, còn phụ cấp được tính bằng kết quả của mức lương cơ sở nhân với hệ số phụ cấp hiện hưởng, với mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng ở trên. Cùng với phụ cấp thâm niên hay phụ cấp khó khăn cho giáo viên, bạn có thể dễ dàng biết được cách tính lương giáo viên mới ra trường. Và từ đó, bạn có thể thấy được đó là một con số không lớn, nếu không muốn nói là khá khó khăn với những nhu cầu của cuộc sống. Với công thức trên, bạn cũng có thể tính ra mức lương hưu của giáo viên là bao nhiêu và thấy rằng đây cũng là con số không hề lớn.

Mức lương giáo viên tính theo quy định của nhà nước

Mức lương giáo viên tính theo quy định của nhà nước

>>>>Xem thêm: Lương giáo viên cấp 2 vẫn bị coi là thấp hơn nhiều nghề khác

Tại sao cần tăng lương giáo viên?

Là một ngành nghề cao quý với những cống hiến, hi sinh thầm lặng cho sự nghiệp trồng người nhưng mức lương giáo viên dường như chưa tương xứng với sự đóng góp đó của những nhà giáo. Nhiều ý kiến cho rằng mức lương giáo viên còn rất thấp, thậm chí có nơi với mức lương đó chưa đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản của cuộc sống khiến các nhà giáo buộc phải bỏ nghề hoặc làm thêm nghề phụ. Đặc biệt mức lương giáo viên ở cấp mầm non và phổ thông còn thấp.

Xã hội phát triển đòi hỏi chất lượng giáo dục phải tốt và hoàn thiện hơn trước, người giáo viên cũng phải chịu áp lực với việc phải không ngừng học hỏi và nâng cao chuyên môn của mình. Hơn nữa, họ cũng phải chịu sức ép từ việc chăm sóc, giáo dục về cả kiến thức lẫn tâm hồn cho học sinh với những mong đợi to lớn từ phụ huynh.

ThS. Nguyễn Minh T, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM chia sẻ: “Việc tăng lương giáo viên là phù hợp với tình hình thực tiễn và tương xứng với những đóng góp, hi sinh của người dạy học. Điều này giúp giáo viên yên tâm hơn về những lo toan cuộc sống hàng ngày để tập trung cho công việc trồng người”.

Mức lương giáo viên cần tăng cho phù hợp với tình hình thực tiễn

Mức lương giáo viên cần tăng cho phù hợp với tình hình thực tiễn

>>>>Xem thêm: Lương giáo viên tiếng Nhật có cao không?

Mức lương của giáo viên sẽ tăng trong năm 2019?

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Chính phủ dự thảo về sửa và bổ sung một số điều Luật Giáo dục hiện hành, trong đó có quy định về mức lương của giáo viên. Theo đó thì lương của giáo viên được kiến nghị sẽ tăng và ở mức cao nhất trong toàn bộ bậc lương hành chính sự nghiệp. Dự thảo này đã được Quốc hội thông qua vào năm 2018 và dự kiến sẽ được chính thức được áp dụng từ năm 2019.

Cùng với mức lương thì phụ cấp lương giáo viên bao gồm phụ cấp thâm niên, phục cấp khó khăn cũng như các phụ cấp khác cũng tăng theo. Mức phụ cấp thâm niên cho nhà giáo sẽ tăng từ 25% đến 50% tùy theo từng đối tượng. Những giáo viên đang công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tại miền núi, vùng hải đảo hay vùng sâu, vùng xa sẽ được hưởng mức phụ cấp ưu đãi 50%.

Tuy nhiên, đề xuất này đã được bác bỏ bởi Bộ Tài chính và Bộ nội vụ. Những ý kiến đưa ra về việc đề xuất tăng lương chưa thể áp dụng được vào thời điểm bất giờ. Việc bác bỏ tăng lương này có thể khiến ngành giáo dục không thu hút được nhiều nhân tài, đặc biệt ở vùng khó khăn.

Thế nhưng năm 2019, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức tăng lương tối thiểu ở mức 5,3% so với mức tăng năm 2018. Do đó mức lương giáo viên cũng sẽ tăng thêm vào năm 2019.

Đề xuất tăng lương đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của những người làm giáo dục mà của cả cộng đồng. Việc chưa áp dụng được đề xuất này khiến cho nhiều người khá buồn và hụt hẫng. Tuy nhiên cùng với những ngành nghề khác, lương giáo viên năm 2019 cũng sẽ tăng nhẹ.