Lương giáo viên cấp 2 vẫn bị coi là thấp hơn nhiều nghề khác

Lương của giáo viên vẫn luôn là một vấn đề nóng của xã hội hiện nay. Một nghề được coi trọng bậc nhất xã hội nhưng chính những người trong nghề lại kêu than về mức lương quá thấp so với mức cần thiết. Vậy lương giáo viên cấp 2 tính như thế nào?

Tính lương giáo viên bậc Trung học cơ sở

Giáo viên và bác sĩ là hai nghề được coi là cao quý nhất, và những người làm nghề được xã hội tôn vinh là “thầy”. Thế nhưng giá trị của nghề lại không được tương xứng cho lắm với mức lương mà các giáo viên thường nói là bèo bọt. Cùng xem với giáo viên dạy bậc THCS thì sẽ có mức lương thực nhận là bao nhiêu.

Mới nhất, theo Thông tư Liên tịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố năm 2018, thì giáo viên nói chung và giáo viên THCS nói riêng được chia thành 3 thứ hạng:

  • Giáo viên THCS hạng 3: yêu cầu tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc bằng tốt nghiệp các chuyên ngành ứng với chuyên môn giảng dạy; có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) đạt bậc 1; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo viên THCS; có trình độ tin học ở mức sử dụng được các kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản.

Giáo viên THCS thuộc hạng 3 cần có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên

Giáo viên THCS thuộc hạng 3 cần có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên

>>>>Bài viết liên quan: Lương giáo viên cấp 3 theo quy định mới nhất 2018

  • Giáo viên THCS hạng 2: phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc bằng tốt nghiệp chuyên ngành khác tương ứng với chuyên ngành giảng dạy trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên THCS hạng 2; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo viên THCS; đạt trình độ ngoại ngữ bậc 2 trở lên và kỹ năng tin học cơ bản đạt chuẩn theo quy định.
  • Giáo viên THCS hạng 1: đây là thứ hạng cao nhất. Yêu cầu giáo viên phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc bằng tốt nghiệp chuyên ngành khác tương ứng với chuyên ngành giảng dạy trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên THCS và chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên THCS hạng 2; trình độ ngoại ngữ bậc 3; có kỹ năng cơ bản xử lý, sử dụng công nghệ thông tin.

Mỗi thứ hạng tương ứng với một mức lương giáo viên THCS phù hợp. Tính bằng cách nhân hệ số lương của các thứ hạng với mức lương cơ bản. Cụ thể:

  • Hệ số của giáo viên THCS hạng 3: 2,1 – 4,89
  • Hệ số của giáo viên THCS hạng 2: 2,34 – 4,98
  • Hệ số của giáo viên THCS hạng 1: 4 – 6,38

>>>>Xem thêm: Tăng lương giáo viên năm 2019 cụ thể như thế nào?

Lương giáo viên THCS xếp hạng chỉ bằng lương phục vụ nhà hàng

Với mức lương cơ bản là 1.300.000 đồng, nếu tính theo công thức như trên, mức lương của các giáo viên dạy THCS dao động trong khoảng 2,5 triệu – 8,3 triệu. Vậy mức lương giáo viên cấp 2 mới ra trường chỉ là khoảng 2,5 triệu. Đây là một mức lương có thể nói là quá thấp so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Thậm chí nhiều trường hợp giáo vien mới ra trường, ký hợp đồng nhưng chưa được xếp hạng nên chỉ nhận được phụ cấp khoảng 1 triệu đồng 1 tháng, còn thấp hơn cả lương đi làm thêm bồi bàn phục vụ cho nhà hàng, quán ăn.

Lương của giáo viên vẫn bị coi là thấp hơn nhiều nghề khác

Lương của giáo viên vẫn bị coi là thấp hơn nhiều nghề khác

>>>>Xem thêm: Lương giáo viên tiếng Nhật có cao không?

Giá trị của nghề đã bị giảm đi rất nhiều do lương nên thường đi dạy trên 10 năm mới được lương khoảng 10 triệu. Cho nên nhiều bạn trẻ giờ không còn quá mặn mà với nghề gõ đầu trẻ này mà lựa chọn các ngành nghề khác lương cao và thoải mái hơn. Ngành giáo dục đang khó thu hút nhân tài nhất là nam giới, theo thống kê tỷ lệ giáo viên nam bậc THPT của thủ đô chỉ chiếm 15% tổng số.  Lý do được lý giải có thực trạng trên là do nam giới là trụ cột kinh tế nuôi sống cả gia đình, không thể nhận số lương chỉ 1-2 triệu đồng/ tháng. Cho nên ngày càng ít số lượng giáo viên là nam giới trong hệ thống giáo dục.

Tuy Bộ Giáo dục cùng các cơ quan liên quan đã và đang đưa ra các chính sách, kế hoạch, dự án nhằm tăng lương, phụ cấp cùng các ưu đãi cho giáo viên, nhưng vẫn chưa đủ và chưa thực sự rõ ràng. Cần phải đẩy mạnh và quan tâm hơn nữa đến các giáo viên, để nâng cao thêm giá trị của nghề cao quý này.

Trên đây là những chia sẻ về lương của các giáo viên THCS. Hi vọng rằng các thầy cô sẽ luôn giảng dạy thật nhiệt tình và tâm huyết, góp phần xây dựng nên thế hệ tương lai vững mạnh cho đất nước.