Tổng hợp những câu lý luận văn học hay nhất

Tổng hợp những câu lý luận văn học hay về văn xuôi

Những câu lý luận văn học không thể thiếu trong các bài văn nghị luận giúp trở lên sâu sắc và thuyết phục hơn. Bài viết dưới đây tổng hợp 36 câu lý luận văn học hay trong tác phẩm văn xuôi để bạn đọc tham khảo.

Tham khảo nhanh các mục chính

1. Tổng hợp những câu lý luận văn học hay nhất trong văn xuôi

1.Không có nỗi đau nào lớn hơn việc mang một câu chuyện chưa được kể trong bạn (Maya Angelou) 

2. “Mỗi tác phẩm phải là mỗi phát minh về hình thức và khám phá về nội dung”. (Leonit Lêonop)

3. “Văn học là phương thức tồn tại của con người, giữ cho con người mãi mãi là con người, không xuống thành con vật, hay thành ông Thánh vô duyên, vô bổ. Văn học là sự hướng tới, sự hướng về, sự níu kéo mãi mãi về phía con người. Cái lõi của văn học là tính nhân đạo. ” (Nguyên Ngọc).

Tổng hợp những câu lý luận văn học hay nhất
Tổng hợp những câu lý luận văn học hay nhất

4.“Vạt áo của triệu nhà thơ không bọc hết vàng mà đời rơi vãi. Hãy nhặt lấy chữ của đời mà góp nên trang.” (Chế Lan Viên)

5. Bạn dùng nghệ thuật để ngắm nhìn tâm hồn mình (George Bernard Shaw)

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu đặc trưng về nghệ thuật của thể loại tùy bút

6. “Đối với tôi văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên ; trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lự mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối, tàn ác, vừa làm cho lòng người đọc thêm trong sạch và phong phú hơn”. (Thạch Lam)

7. “Một câu thơ hay là một câu thơ có sức gợi.” (Lưu Trọng Lư)

8. “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Tình yêu con người, ước mơ cháy bỏng vì một xã hội bằng, bình đẳng ngưỡng mộ luôn luôn kết thúc các nhà văn sống và viết, vắt kiệt những dòng suy nghĩ, hiến tặng nước nóng của mình cho các loại nhân. ” (Leptonxtoi)

9. “Nghệ thuật bao giờ cũng là tiếng nói của tình cảm, là sự tự trao gửi và gửi gắm tâm tư.” (Lê Ngọc Trà)

10. “Trong tâm hồn con người đều có cái van mà chỉ có thơ ca mới mở được.” (Nhêcơraxop).

11. “Trên đời, có những thứ chỉ giải quyết được bằng thơ.” (Maiacôpxki)

12. “Niềm vui của nhà thơ chân chính là niềm vui của người mở đường vào cái đẹp, của người biết đi tới tương lai.” (Pautôpxki)

13. “Nhà thơ, ngay cả các nhà thơ vĩ đại nhất cũng phải đồng thời là những nhà tư tưởng.” (Biêlinxki)

14. “Thơ là tiếng gọi đàn.” (Xuân Diệu)

15. “Thi sĩ là một con chim sơn ca ngồi trong bóng tối hát lên những tiếng dịu dàng để làm vui cho sự độc đáo của chính mình.” (B. Shelly)

16.“Thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp.” (Sóng Hồng)

17. Người đau – dù nỗi đau vì mình hay đau trong sử Cũng chỉ vì mình là người. Thơ nói cho ra điều đó. (Thuốc)

18. Khi nào những người đàn ông còn sa đọa vì bán sức lao động, khi những người đàn bà còn trụy lạc vì đói khát, khi trẻ thơ còn cằn cỗi vì tăm tối thì cuốn sách này còn có ích” (Victor Hugo tựa “Những người khốn khổ”)

19. “Một tác phẩm có giá trị, phải vượt lên trên tất cả các tầng và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả mọi người. Nó phải chứa đựng một cái gì đó lớn lao, mạnh mẽ, vừa kích hoạt lại phấn khởi động. Nó ca lòng thương, tình bác ái, sự việc… Nó làm cho người gần gũi hơn. ” (Nam Cao)

20. “Mỗi tác phẩm phải là mỗi phát minh về hình thức và khám phá về nội dung” (Leonit Lêonop)

21. “Một tác phẩm nghệ thuật chân chính không bao giờ kết thúc ở cuối trang.” (Con tàu trắng, Ai-ma-tốp)

>>> Xem thêm: Giải thích về khái niệm thể loại kí là gì?

22. “Công việc của nhà văn là phát hiện ra cái đẹp ở chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che chở trong sự việc, để cho người đọc một bài học nhìn và thưởng thức. ” (Thạch Lam)

23. “Nếu tác giả không có lối đi riêng, thì người đó không bao giờ là nhà của cả… Nếu anh không có giọng riêng, anh ta khó trở thành nhà văn thực thụ” (Sê khốp)

24. Trong “Thi nhân Việt Nam”, Hoài Thanh nhận định: “Từ bao giờ đến bây giờ, từ Hômero đến kinh thi đến ca dao việt nam, thơ vẫn là 1 sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại. Nó đã ra đời giữa những vui buồn của loài người và nó sẽ kết bạn với loài người cho đến ngày tận thế”.

25. Tố Hữu nói: “thơ chỉ bật ra trong tim ta khi cuộc sống đã tràn đầy”.

26. L.Tônx tôi khẳng định: “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Tình yêu con người, ước mơ cháy bỏng vì một xã hội công bằng, bình đẳng bái ái luôn luôn thôi thúc các nhà văn sống và viết, vắt kiện cả những dòng suy nghĩ, hiến dâng bầu máu nóng của mình cho nhân loại”

27. Sự thực trên từng dòng, từng trang thấy cả cuộc đời của người cầm bút từ khi còn tấm bé đều được huy động. Toàn bộ cuộc đời anh đều có in dấu trên trang sách. ( Nguyễn Minh Châu)

28. “Văn học, đó là tư tưởng đi tìm cái đẹp trong ánh sáng.” (Charles DuBos)

29. Nếu không chia sẻ với nhân dân trong lửa đạn thì lấy vốn trung thực ở đâu cho tâm hồn mà cầm bút ( Xuân Diệu )

Chọn những câu lý luận văn học hay nhất hiện nay
Chọn những câu lý luận văn học hay nhất hiện nay

30. Văn học thực chất là cuộc đời. Văn học sẽ không là gì cả nếu không vì cuộc đời mà có (Tố Hữu).

31. “Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm”. (Voltaire)

32. “Cái bóng của độc giả đang cúi xuống sau lưng nhà văn khi nhà văn ngồi dưới tờ giấy trắng. Nó có mặt ngay cả khi nhà văn không thừa nhận sự có mặt đó. Chính độc giả đã ghi lên tờ giấy trắng cái dấu hiệu vô hình không thể tẩy xoá được của mình.” (Sách Lí luận văn học)

33. “Cái quan trọng trong văn học năng lượng và tôi nghĩ rằng cũng có thể trong bất kỳ tài năng nào, là cái mà tôi muốn gọi là tiếng nói của riêng mình”. (IvanTuốcghênhiép)

34. “Tác phẩm văn học sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả… nếu nó không là tiếng thở dài đau khổ hoặc là lời ca tụng hân hoan; if it does not set the following question và không trả lời những câu hỏi đó. ” (Biêlinxki)

35. “Văn hóa nghệ thuật cũng là một trận đấu. Anh chị là chiến sĩ trên mặt trận ấy. ” (Hồ Chí Minh)

36. Tác phẩm nghệ thuật là một hình ảnh thực tại, nhưng đó là hình ảnh có linh hồn mà chính cái linh hồn này mới làm cho tác phẩm sống. Nghĩa là dù trải qua thời gian vẫn gây được xúc động trong lòng người. ( Nguyễn Đình Thi).

2. Kết luận

Với những câu lý luận văn học hay nhất trên đây hi vọng giúp bạn lựa chọn câu làm văn lý tưởng cho bài viết của bạn. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác cho bản thân!