Cách chào hỏi của người Nhật và những lưu ý không thể bỏ qua

Chào hỏi không chỉ là một trong những văn hóa giao tiếp cầu kỳ nhất mà nó còn là nét đẹp trong truyền thống của người Nhật Bản. Bạn đã bao giờ nghe đến văn hóa Ojigi của Nhật Bản chưa? Có bao nhiêu kiểu chào? Hãy cùng tìm hiểu cách chào hỏi của người Nhật và những lưu ý không thể bỏ qua trong bài viết dưới đây.

Người Nhật xem chào hỏi là một nghệ thuật, một nghi thức vô cùng thiêng liêng với nhiều quy tắc và luật lệ nghiêm ngặt. Trong bài viết này, trường Cao đẳng Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu cho các bạn đang có dự định đăng ký xét tuyển cao đẳng tiếng Nhật về cách chào hỏi của người Nhật và những lưu ý không thể bỏ qua.

Tham khảo nhanh các mục chính

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản
Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Ojigi – văn hóa chào hỏi của Nhật Bản hay văn hóa cúi chào kiểu Nhật là một trong những nét văn hóa độc đáo nhất trên thế giới. Người Nhật rất chú trọng việc chào hỏi, do đó văn hóa Ojigi cũng rất được xem trọng ở Nhật bản.

Việc chào hỏi đối với người Nhật không chỉ đơn giản là chào theo nghĩa thông thường mà còn thể hiện sự tôn trọng, lòng thành và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau.

Ngoài ra, văn hóa chào hỏi còn được sử dụng để thể hiện sự xin lỗi, biết ơn với một ai đó. Ojigi đã ăn sâu vào phong cách sống của người Nhật và trở thành luật bất thành văn mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu tại đất nước mặt trời mọc. Thậm chí, một người nhân viên khi nghe điện thoại của sếp dù không gặp trực tiếp nhưng vẫn cúi chào theo văn hóa này.

3 kiểu chào hỏi trong văn hóa của người Nhật Bản

Cách chào hỏi trong văn hóa của người Nhật Bản
Cách chào hỏi trong văn hóa của người Nhật Bản

Kiểu chào hỏi Eshaku (会釈) –  khẽ cúi chào.

Đây là kiểu Ojigi dùng để chào hỏi những người cùng độ tuổi, cùng tầng lớp và địa vị xã hội. Nó thể hiện sự thân mật và nhẹ nhàng. Với kiểu chào này, thân và mình của bạn chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong vòng từ một đến hai giây, hai tay có thể để bên hông.

Kiểu chào hỏi Eshaku là điệu chào đơn giản nhất và được dùng nhiều nhất trong ngày của người Nhật. Lý do là vì họ chỉ chào đúng theo lễ trong lần gặp đầu tiên trong ngày, từ những lần gặp sau họ thường chỉ khẽ cúi chào.

Kiểu chào hỏi Keirei (敬礼) – cúi chào bình thường

Kiểu chào hỏi Keirei thể hiện sự trang trọng ở mức độ cao hơn so với kiểu chào hỏi Eshaku. Keirei là Ojigi dùng trong chào hỏi với cấp trên, những người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng, đối tác làm ăn….

Để thực hiện kiểu chào này, bạn sẽ cúi thấp từ 30 đến 35 độ trong khoảng 2 đến 3 giây. Với trường hợp đang ngồi trên sàn đất mà muốn thực hiện động tác chào này thì hai tai bạn phải úp xuống mặt đất và cách nhau từ 10 đến 20cm, khoảng cách từ đầu tới sàn khi cúi nên ở mức 10 đến 15cm.

Kiểu chào hỏi Saikeirei (最敬礼) – thay cho những lời chào trang trọng nhất

Đây là kiểu chào hỏi thể hiện sự tôn trọng cao nhất tới đối phương. Người Nhật thường dùng kiểu chào Saikeirei để thể hiện lòng biết ơn, niềm kính trọng tới các đấng tối cao và thiêng liêng như: Chúa Trời, Thần, Phật, quốc kỳ,…. hoặc đối với các bậc sinh thành như ông bà, cha mẹ…

Ngoài ra, Saikeirei cũng thay cho lời xin lỗi, thể hiện thành ý của người Nhật. Điều có thể dễ nhận thấy là mức độ trang trọng của lời chào sẽ tỷ lệ thuận với độ cúi người. Chính vì thế ở kiểu chào hỏi trang trọng nhất này, người Nhật sẽ cúi rất thấp khoảng 45 đến 60 độ và giữ nguyên trong khoảng 3 giây, thậm chí lâu hơn. Thông thường, người Nhật sẽ nói lời chào trước rồi mới cúi đầu hoặc thực hiện song song cả hai hành động: vừa nói lời chào vừa cúi đầu.

Những lưu ý đặc biệt trong cách chào hỏi của người Nhật

Khi cúi đầu chào, mắt bạn sẽ luôn nhìn xuống phía dưới.

  • Giữ thẳng lưng, cổ được nâng cao vừa phải để luôn trong tư thế ngẩng cao đầu.
  • Nửa thân trên nhẹ nhàng hướng về phía trước. Nửa thân dưới vẫn theo một đường thẳng, không được cong.
  • Càng cúi lâu thì sẽ càng thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.
  • Cách chào đối với nam và nữ sẽ có sự khác nhau. Nếu là nam thì 2 tay đặt dọc theo thân. Nếu là nữ thì đặt 2 tay ở vạt áo trước thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái.

Trên đây là toàn bộ cách chào hỏi của người Nhật và những lưu ý không thể bỏ qua. Đây được xem là quy tắc quan trọng đầu tiên quyết định đến sự thành công trong học tập cũng như công việc của bạn sau này. Do đó, văn hóa chào hỏi của người Nhật chính là hành trang không thể thiếu cho những bạn đang có đam mê chinh phục tiếng Nhật.