nha-giao-uu-tu-nguyen-ngoc-ky3

Cuộc đời và các tác phẩm nổi bật của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường và trở thành tấm gương sáng về sự bền bỉ để đi đến được thành công. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin về tiểu sử và sự nghiệp của Thầy, mọi người hãy cùng đón đọc.

Tham khảo nhanh các mục chính

Tiểu sử Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28 tháng 6 năm 1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Khi lên 4 tuổi vào năm 1951, ông bị bệnh dẫn đến tình trạng liệt cả 2 tay.

Đến năm 7 tuổi ông rất muốn đến trường nhưng do liệt cả hai tay nên không thể đi học. Mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng ông vẫn miệt mài luyện tập viết bằng chính đôi chân của mình. Sau cùng vì nể gia đình nên cô giáo nhận Nguyễn Ngọc Ký vào lớp học.

Cùng với cố gắng và nỗ lực của bản thân đến năm 1963 ông được tỉnh cử đi tham dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc và đạt được hạng 5, sau đó được chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Từ năm 1966 – 1970, ông tiếp tục học chuyên ngành Ngữ văn tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khuyên nhủ Nguyễn Ngọc Ký trở về làm giảng viên tại quê Hải Hậu, Nam Định.

Đến năm 1992, Nguyễn Ngọc Ký được trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Năm 1994, Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký chuyển vào sống ở Quận Gò Vấp, TPHCM và đến năm 2005 ông đảm nhiệm công việc dự giờ bài giảng của giáo viên cấp 2, sau đó chép lại, tổng hợp rồi đóng góp ý kiến.

nha-giao-uu-tu-nguyen-ngoc-ky2
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Cùng năm 2005, Nguyễn Ngọc Ký được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam trao tặng danh hiệu: “Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”.

Sau đó ông được mời đến tham dự các buổi giao lưu, giáo dục lẽ sống, đồng thời bồi dưỡng lòng ham học cho thế hệ trẻ trên địa bàn cả nước.

Khi ông nghỉ hưu đã mắc bệnh thận và mỗi tuần phải chạy thận 3 lần. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục đi giao lưu với học sinh, sáng tác tại TPHCM và tiếp khách tư vấn tâm lý qua tổng đài.

Năm 2013, ông được vinh danh ở Trung tâm Hội nghị White Palace (thành phố Hồ Chí Minh) vì là một trong 24 tấm gương “Hạt giống tâm hồn” của Việt Nam nhân dịp Nick Vujicic đến đây.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Sự nghiệp và cuộc đời của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Khi đến tuổi đến trường nhưng do bị liệt hai tay nên Nguyễn Ngọc Ký chỉ dám đứng ngoài trường nghe cô giáo giảng bài và xem các bạn trong lớp học. Đến khi về nhà sẽ tự tập viết bằng chân. Trong thời gian đầu Nguyễn Ngọc Ký gặp rất nhiều khó khăn nhưng dần dần có thể tự viết được chữ A, chữ V, chữ O… Tiếp sau đó ông còn tự vẽ được hình bằng thước, compa và làm lồng chim để chơi. Sau những nỗ lực cố gắng lúc đó ông đã được vào lớp học và học rất giỏi.

Dù là gặp nhiều khó khăn nhưng Nguyễn Ngọc Ký vẫn luôn luôn tập viết bằng chân, chấp nhận đối mặt với khuyết điểm và trở thành học sinh giỏi toán miền Bắc và là sinh viên duy nhất có tác phẩm xuất bản ngay khi vừa tốt nghiệp khoa văn.

Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam đã có câu chuyện kể về cuộc đời và quá trình luyện viết của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký nhằm động viên, khích lệ thế hệ học sinh cần có ý chí, nghị lực và quyết tâm để gặt hái thành công.

nha-giao-uu-tu-nguyen-ngoc-ky1
Tác phẩm tiêu biểu của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Xem thêm:

Trong sự nghiệp giảng dạy và truyền lửa Nguyễn Ngọc Ký đã xuất bản đến hơn 30 đầu sách, tham gia nhiều buổi giao lưu truyền động lực sống

Một số tác phẩm nổi bật của Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký như:

  • Hồi ký “Tôi đi học”
  • Hồi ký “Tôi học đại học” (xuất bản năm 2013)
  • Tuyển tập “Câu đố vui tâm đắc”
  • Những tâm hồn trẻ con
  • Hồi ký “Tôi dạy học”

Cuộc sống hôn nhân

Nguyễn Ngọc Ký có người vợ đầu tiên là Vũ Thị Nhiễu, cả hai yêu nhau tha thiết mặc dù bị sự phản đối từ phía gia đình nhà vợ. Cùng với sự vun đắp của nhà thơ Đoàn Văn Cừ nên cả hai đã lên duyên vợ chồng vào ngày 26/12/1970. Nguyễn Ngọc Ký có 2 người con gái và 1 người con trai với bà Vũ Thị Nhiễu.

Đến năm 2001 bà Vũ Thị Nhiễu mất do mắc bệnh tai biến mạch máu não. Sau đó ông tiếp tục kết hôn với bà Vũ Thị Đậu là em gái ruột của bà vợ đầu tiên. Để thay chị gái trông con và chăm sóc anh rể. Ban đầu họ gặp phải sự phản đối của các con nhưng sau đó vẫn về sống chung cùng một mái nhà.

Sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời vào rạng sáng ngày 28 tháng 9 năm 2022 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng ngày hôm đó tang lễ của ông được tổ chức được tổ chức tại nhà riêng.

Sau khi hỏa táng vào ngày 29/9/2022 tro cốt của ông được đưa về quê nhà ở Nam Định.

Hy vọng với thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã có thêm hiểu biết về Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Bạn hãy thường xuyên cập nhật chuyên mục này để đón đọc các bài viết khác.