Giải đáp những thắc mắc về ngành sư phạm mầm non

Trong giai đoạn hiện nay, ngành sư phạm mầm non đã được Nhà nước quan tâm trên tất cả các phương diện: từ nuôi dưỡng, chăm sóc, giảng dạy. Điều đặc biệt là Nhà nước đang có chế độ, chính sách đãi ngộ tốt đối với các giáo viên mầm non. Bên cạnh đó, xã hội phát triển, dân số tăng nhanh nên nhu cầu nhân lực cho ngành nuôi dạy trẻ là rất lớn. Chính vì thế, ngành sư phạm mầm non đang được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Cũng vì lẽ đó hiện nay rất cần những giáo viên mầm non có đẩy đủ kỹ năng, phẩm chất chính trị để tham gia vào công cuộc phát triển giáo dục mầm non.

Tham khảo nhanh các mục chính

Ngành sư phạm mầm non là gì?

Ngành sư phạm mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Đây là ngành học vô cùng quan trọng vì sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là người mẹ đỡ đầu cho các em vào cuộc sống học đường.

Ngành sư phạm mầm non là gì?
Ngành sư phạm mầm non là gì?

Bài viết liên quan: ngành sư phạm có được miễn học phí không

Đây cũng là giai đoạn trẻ em sẽ khám phá tài năng, sở thích, làm quen dần với xã hội. Chính vì vậy, đây là chuyên ngành đào tạo giáo viên mầm non với những mục tiêu quan trọng mà Bộ Giáo dục đã đề ra.

Ngành sư phạm mầm non học gì?

Đặc thù công việc của giáo viên mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ.

Các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện… trở thành yếu tố không thể thiếu với người giáo viên mầm non. Ngoài ra cũng cần quan tâm hơn nữa đến các môn: ngoại ngữ, tin học vì đây là môn bổ trợ đắc lực cho việc giảng dạy.

Các kỹ năng không thể thiếu của ngành sư phạm mầm non
Các kỹ năng không thể thiếu của ngành sư phạm mầm non

Xem thêm: lương giáo viên Vinschool

Giáo viên mầm non cũng còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ…Không chỉ biết hát hay, múa đẹp mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi biên đạo các bản nhạc bài hát thành những điệu múa uyển chuyển và tổ chức các lễ hội cho bé.

Bên cạnh đó, cô giáo còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ em. Sinh viên sẽ được đào tạo về kiến thức, về chuyên môn, về nghiệp vụ sư phạm để có thể hoàn thành tốt sứ mạng của người mẹ đỡ đầu.

Những tố chất để theo học ngành sư phạm mầm non?

Là trường học đầu tiên của mỗi con người, mầm non là bước đi không thể thiếu. Để trở thành giáo viên mầm non, bạn cần có những tố chất sau:

– Yêu quý và thích chơi với trẻ nhỏ.

– Chăm chỉ học tập, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức.

– Có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực cao.

– Tư duy, sáng tạo, sự linh động và bài giảng luôn phải mới mẻ và thu hút, hấp dẫn đối với trẻ.

– Có tính kiên nhẫn, kỹ năng giao tiếp và nghiệp vụ sư phạm tốt.

Học ngành sư phạm mầm non ra trường làm gì?

Hiện nay hệ thống giáo dục mầm non ngoài các cơ sở công lập còn có rất nhiều các cơ sở ngoài công lập đào tạo. Vì vậy cơ hội việc làm sau khi học sư phạm mầm non rất rộng mở, các giáo viên mầm non có thể làm việc tại:

Học sư phạm mầm non ra trường làm gì?
Học sư phạm mầm non ra trường làm gì?

– Hệ thống các trường mẫu giáo trong nước và quốc tế

– Các cơ quan quản lý như các Sở, Phòng Giáo dục tại các địa phương trong cả nước

– Các tổ chức, trung tâm trong nước và quốc tế về giáo dục,…

– Làm giáo viên tự do giảng dạy tại nhà học sinh, hoặc nếu đủ điều kiện về tài chính và tích lũy đủ kinh nghiệm thì có thể tự mở trường.

Trên đây là những điều cần biết về một giáo viên ngành sư phạm mầm non, qua bài viết này mong bạn sẽ hiểu hơn về ngành sư phạm mầm non và lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.