4 Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội đơn giản nhất cho các bạn học sinh

Bên cạnh các chủ đề về con người, phong cảnh, hoa lá… vv thì với đất nước nhiều lễ hội như Việt Nam chủ đề liên quan đến lễ hội cũng khá thú vị. Dưới đây bài viết sẽ gợi ý đến bạn những chủ đề vẽ tranh đề tài lễ hội đẹp nhất.

Tham khảo nhanh các mục chính

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội đẹp nhất 

1. Vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của người Việt. Hoạt động này thường được xuất hiện nhiều trên những bức tranh dân gian. Vì vậy, nếu bạn vừa muốn rèn luyện kỹ năng vẽ tranh vừa muốn tìm hiểu nét đẹp văn hóa dân gian thì đừng bỏ qua đề tài này.

de-tai-le-hoi-dua-thuyen
Đề tài lễ hội đua thuyền
Ve-tranh-le-hoi-dua-thuyen-sinh-dong
Vẽ tranh lễ hội đua thuyền sinh động

Với tranh vẽ lễ hội đua thuyền, bạn phải làm nổi bật được những chiếc thuyền rồng, những thanh niên trai tráng trên thuyền đang ra sức chèo thuyền để vượt đối thủ. Ngoài ra, bạn cũng cần thể hiện được không khí của lễ hội này bằng cách vẽ cờ, hoa, người cổ vũ để bức tranh sinh động và ấn tượng hơn.

2. Vẽ tranh đề tài về ngày Tết và mùa xuân

Vẽ tranh đề tài lễ hội sẽ giúp cho chúng ta hiểu sâu hơn về những nét đẹp văn hóa dân gian được thể hiện qua các lễ hội truyền thống.

Ve-tranh-le-hoi-tet-co-truyen-Viet-Nam
Vẽ tranh lễ hội tết cổ truyền Việt Nam

Tết và mùa xuân là một đề tài thú vị khi vẽ tranh đặc biệt rất phù hợp với các em nhỏ. Những bức tranh sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa của Tết cổ truyền. Các bức vẽ về ngày Tết có rất nhiều chủ đề có thể khai thác như khung cảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng ngày cuối năm, cảnh đi chúc Tết, chợ Tết, cảnh xin chữ ngày đầu năm,…

Ve-tranh-ca-gia-dinh-di-chuc-Tet-ong-ba
Vẽ tranh cả gia đình đi chúc Tết ông bà

Khi vẽ tranh Tết nên chọn những gam màu tươi sáng để tạo nên cảm giác vui tươi, hạnh phúc ngập tràn cho những ngày đầu năm mới. Đối với những bức tranh về cảnh đi chúc Tết, bạn có thể vẽ về các thành viên trong gia đình cùng sum họp đông đủ, gương mặt rạng rỡ trao tặng những món quà và những phong bao lì xì cho nhau. 

3. Vẽ tranh đề tài lễ hội chọi trâu

Một trong những lễ hội đặc sắc của người Việt đó là lễ hội chọi trâu. Đây là lễ hội nổi tiếng tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Theo tục xưa, hoạt động chọi trâu là để cầu thịnh vượng, mùa màng bội thu cho người nông dân. Vì vậy, vẽ tranh về đề tài lễ hội này là một ý tưởng độc đáo, thú vị dành cho bạn.

Ve-tranh-de-tai-le-hoi-choi-trau
Vẽ tranh đề tài lễ hội chọi trâu
Le-hoi-choi-trau-o-Do-Son-vui-nhon
Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn vui nhộn

Khi vẽ tranh chủ đề chọi trâu, bạn phải thể hiện được không khí căng thẳng khi những chú trâu đối đầu. Bên cạnh đó, để cho bức tranh thêm sinh động, bạn cần phải phác họa được không khí vui tươi, cuồng nhiệt của lễ hội thông qua những người cổ động và những khán giả đang xem.

4. Vẽ tranh đề tài lễ hội dân gian truyền thống

Một ý tưởng vẽ tranh dân gian đề tài lễ hội truyền thống ý nghĩa và thú vị là vẽ về các lễ hội dân gian truyền thống. Ở Việt Nam có rất nhiều lễ hội dân gian đặc sắc chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Vì vậy, đây là chủ đề bất tận để khai thác vẽ tranh. 

De-tai-ve-tranh-le-hoi-dan-gian
Đề tài vẽ tranh lễ hội dân gian

Đối với tranh lễ hội này, bạn có thể vẽ các hoạt động thú vị trong các hoạt động như tranh múa rồng, tranh hội thi nấu cơm, thi kéo co, thi bắt vịt… Những bức tranh về các trò chơi dân gian trong lễ hội sẽ giúp cho người vẽ hiểu thêm về các nét đẹp văn hóa từ thời xa xưa vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Le-hoi-Voi-cua-Tay-Nguyen
Lễ hội Voi của Tây Nguyên

Vẽ tranh đề tài lễ hội sẽ có rất nhiều nét riêng biệt, mỗi lễ hội sẽ có những đặc trưng và qua từng nét vẽ vẽ của mỗi lại sẽ có những ý tưởng khác tạo nên một bộ sưu tập tranh vẽ lễ hội đặc sắc.

Trên đây là 4 ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội thú vị mà chúng tôi muốn bật mí dành cho bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn chủ đề phù hợp để vẽ tranh.