nhung-cach-ve-tranh-3d-bang-but-chi-don-gian-2

Những cách vẽ tranh 3d bằng bút chì đơn giản

Dù bạn đang học vẽ hoặc là một dân chuyên thì việc tự tay cầm bút chì để vẽ hình 3D cũng không phải chuyện dễ dàng. Chẳng vậy mà phần thi vẽ tranh bằng bút chì được xem là nội dung rất hấp dẫn đối với người học. Dưới đây là một số cách vẽ tranh 3d bằng bút chì đơn giản bạn nên lưu lại để học hỏi.

Tham khảo nhanh các mục chính

Những lưu ý về cách vẽ tranh 3d bằng bút chì đơn giản

Vẽ cây cối, hoa lá, đồ vật là một trong những bài tập rất khó vì nó có nhiều chi tiết nhỏ. Bởi vậy vẽ bút chì sẽ là công cụ vẽ lột tả được vẻ đẹp chân thực nhất đến người xem trong tranh 3D. Chiếc bút chì là một công cũ vẽ đa năng trong thế giới của hội họa. Cần lưu ý khi chọn các cây bút chì tốt nhất,  thể hiện được đường nét đơn vị bản vẽ căn bản nhất.

Cách vẽ tranh 3d bằng bút chì đơn giản

Những yêu cầu cơ bản trong vẽ tranh 3d bằng bút chì đơn giản đó là trước khi bắt tay vào vẽ tranh tường 3D bạn nên nghiên cứu kỹ về các yêu cầu sau:

Dụng cụ

Là phần không thể thiếu trong quá trình để tạo nên một tác phẩm tranh tường. Cụ thể những dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bút, cọ vẽ: đủ các kích cỡ, cọ vẽ với cùng bút chì hay bút lông dầu tạo những đường nét cơ bản cho bức tranh và quá trình tô màu
  • Cần chuẩn bị số lượng màu theo đúng yêu cầu của bức tranh
  • Khay pha màu: là dụng cụ không thể thiếu nếu bạn có ý định pha trộn những màu sắc mới
  • Trước khi vẽ bằng bút chì thì bạn cần chuẩn bị cho bản thân những dụng cụ cần thiết như bút chì vẽ. Bút chì là yếu tố quyết định tới sự thành công của một tác phẩm.Bút chì vẽ rất quan trọng để để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Bạn cần nắm được rõ mục đích sử dụng bút chì để làm gì phù hợp rất quan trọng để bức vẽ thành công.
  • Rất nhiều thể loại bút chì như than bút chì vẽ, bút chì marker, grafit, đá đen, bút dạ… Mỗi loại bút chì trong dụng cụ của những nhà họa sĩ nổi tiếng sẽ có những công dụng và chức năng riêng. Bút chì dùng để phác họa các bản kiến trúc, kí họa có tác dụng thể hiện ý tưởng vẽ … Bạn cũng cần lưu ý đến độ cứng và độ đậm nhạt của bút chì và đừng quên  lựa chọn bút chì bằng gỗ để có thể gọt được nét mảnh. Nếu bạn vẽ bản vẽ một đường thẳng thì và có thể đánh bóng được độ sáng tối, vẽ bằng kỹ thuật bình thường thì có thể sử dụng ngòi kim. 

Các dụng cụ khác

Tẩy, giấy vẽ là một dụng “bất di bất dịch” cũng không thể thiếu. Tẩy chì có rất nhiều loại mà bạn có thể mua được. Bạn có thể chọn giấy vẽ A4 hoặc A3 tùy vào mục đích sử dụng.

Màu vẽ

Để bức tranh trở nên sinh động và bắt mắt thì sau khi vẽ xong, bạn có thể sử dụng thêm màu sắc. Có rất nhiều thể loại màu sắc để sử dụng cho bức vẽ trên thị trường như sáp màu, màu lông, màu nước…

>> Gợi ý về vẽ tranh ngôi nhà mơ ước của em đẹp nhất

Cách vẽ đẹp bằng bút chì

Vẽ bằng bút chì thực sự rất khó nhất là tranh cây cối vì bố cục và phần phác thảo bức tranh. Ban đầu hãy cố gắng suy nghĩ về hình dạng cây bạn sẽ vẽ như thế nào để vẽ phần thân cây và cành cây. Khi vẽ, bạn hãy cố gắng phác thảo các cành cây, xương sống của cây một cách thật cụ thể. Phác thảo ý tưởng trước khi vẽ để bản vẽ có tính chân thực

Bước 2: Lên màu chì

Sau khi bạn đã vẽ thành công, việc lên màu chì cho tác phẩm rất quan trọng, có chỗ đậm, chỗ nhạt để tạo đường nét. Bạn dùng bút có kích thước ngòi to nhỏ khác nhau để tạo ra đường nét tự nhiên nhất.

Bước 4: Hoàn thiện 

Bạn cần tẩy đi những nét dư thừa, sai sót của bức tranh để hoàn thiện bức vẽ.

Cách vẽ đẹp bằng bút chì đầu tiên bạn chỉ cần phác thảo dáng chung. Sau đó, bạn cần phác thảo bằng bút chỉ 2B. Dùng một cây bút chì mềm để tô đậm nhạt theo các hướng khác nhau.

Với cách vẽ tranh 3d bằng bút chì đơn giản bạn có thể hoàn toàn vẽ được bất cứ tranh ảnh nào mà không cần quá nhiều màu sắc hay cần kỹ thuật giỏi.

Ngoài cách vẽ đẹp bằng bút chì với tranh phong cảnh bạn có thể vẽ chân dung nhân vật. Một số thể loại bút vẽ yêu cầu đầu bút nhọn, sắc để tạo ra các đường nét đậm, nhạt, cứng cáp một đầu bút cùn có thể phù hợp với mục đích của bạn.

Những lưu ý khi vẽ tranh bút chì

Hãy chắc rằng bạn luôn có đồ gọt chì bên mình đảm bảo nó bén và mang theo vài cái khi ra ngoài vẽ.

Cầm bút chì đúng cách

Hãy thử nghiệm với nhiều cách giữ bút chì khác nhau khi vẽ để tạo ra những bức tranh nghệ thuật phù hợp với mục đích khác nhau. Thực hiện các kiểu ý tưởng cho các phương pháp vẽ khác nhau. Các cách giữ bút chì khác nhau sẽ cho bạn rất nhiều cảm xúc.

Xem xét các đường nét

Khi bạn vẽ bằng bút chì, hãy suy nghĩ tới tốc độ đường nét vì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cảm xúc và ngoại hình của bức vẽ bằng bút chì. Loại đường nét, hoạ tiết, độ đậm của nét vẽ – nét dày nét mỏng phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Hãy tránh các nét nguệch ngoạc, giúp bạn vẽ một cách vô thức trông như lông tơ. Vẽ bút chì cần có định hình để khám phá các loại nét được áp dụng cho bất kì chủ thể nào và phù hợp ở mọi mức độ.

Đường nét vẽ chì rất quan trọng trong bức tranh 3d

Hãy thiết lập một chủ thể trước mặt bạn sau đó cố định mắt ở phần phía trên, đặt bút chì lên giấy và bắt đầu vẽ. Hãy dõi mắt xung quanh chủ thể không nhìn xuống giấy, vẽ theo các góc cạnh và đường nét bạn quan sát được.

Hãy vẽ bằng nét đơn, và đừng nhìn vào bản vẽ cho tới khi hoàn thành. Bạn sẽ rất bất ngờ với thể loại vẽ này. Hãy lặp lại cách vẽ này thường xuyên vì nó sẽ giúp khởi động để cho tay phối hợp cùng với mắt tốt hơn.

Vẽ đường thẳng liên tục

Vẽ đường thẳng liên tục bao gồm các nét liên tục, mắt liếc mắt thường xuyên xuống giấy hơn để vẽ theo đường nét của chủ thể. Đây là sự phát triển của blind contour drawing và hãy bắt đầu bằng các nét mỏng trước, bạn sẽ tự tin hơn trong cách này, hãy vẽ đậm hơn và thử các độ đậm khác nhau xuyên suốt bức hình. Không quan trọng tỉ lệ phải chính xác 100%, thay vào đó là hãy để tâm đến quá trình quan sát vẽ của bạn ra sao.

>>Tham khảo thêm: Muốn vẽ tranh acrylic đừng bỏ qua bước này