Kỹ thuật vẽ tranh màu nước đơn giản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật vẽ tranh màu nước đơn giản cho người mới bắt đầu

Màu nước (watercolour) là một kĩ thuật vẽ yêu thích của nhiều lứa tuổi vì có thể cho ra nhiều kết quả đa dạng. Tại đó, phần màu sơn sẽ hòa tan trong nước. Nhiều người e ngại nó quá khó, tuy nhiên nó lại dễ dàng hơn rất nhiều và có chi phí tiết kiệm. Dưới đây là mẹo vẽ tranh màu nước đơn giản cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo.

Màu nước là chất liệu để sáng tác nên những tác phẩm tuyệt đẹp vì đặc điểm cơ bản của màu nước là độ trong trẻo, loang và pha trộn màu sắc một cách mềm mại. Chất liệu màu nước cũng giúp cho người vẽ tạo nên nhiều tác phẩm tuyệt đẹp, sống động. Màu nước là một loại chất liệu đa dạng có niên đại hàng ngàn năm, kỹ thuật màu nước có thể giúp ích cho bạn đây chắc chắn là một kỹ năng đáng để học tập. Khi bạn vẽ một bức tranh bằng màu nước sẽ cho ra tác phẩm thực sự kỳ diệu.

Tham khảo nhanh các mục chính

Những kỹ thuật vẽ tranh màu nước đơn giản

Mua nhiều loại cọ khác nhau

Có nhiều loại cọ là một điều quan trọng, thử nghiệm nhiều kích cỡ khác nhau để tìm ra chi tiết nhỏ nhặt mà bạn không lường trước được. Sở hữu nhiều loại cọ khác nhau này sẽ có ích với những chi tiết nhỏ.

Có nhiều loại cọ là một điều quan trọng để vẽ tranh màu nước

Có nhiều loại cọ là một điều quan trọng để vẽ tranh màu nước

Chuẩn bị loại sơn chất lượng tốt

Màu nước chất lượng tốt cũng là một điều quan trọng là một sự đầu tư thông minh vì nó sẽ bền hơn, không bị ố vàng hay bị xuống cấp. Hãy mua một ít màu từ những thương hiệu khác nhau để chọn ra được màu mà bạn yêu thích. Có rất nhiều thương hiệu khác nhau có thể trộn nhiều loại màu điều chỉnh chất màu của sơn. Bạn có thể điều chỉnh độ đậm và độ bão hòa của màu tuỳ vào lượng nước mà bạn hòa trộn vào sơn. Có rất nhiều cách để vẽ bằng màu nước và cách chuyển từ vẽ bằng màu khô sang ẩm giúp tôi kiểm soát tốt hơn.

Vẽ từ nhạt tới đậm đảm bảo đem lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất tạo nên các giá trị riêng cho từng lớp màu. Vẽ từ nhạt sang đậm là một kỹ thuật màu nước quan trọng cho tới khi đạt tới hiệu ứng bạn muốn.

Khăn giấy

Khăn giấy giống với với một cục tẩy công cụ rất quan trọng phải có trong bộ đồ nghề của bạn cho vẽ màu nước. Khăn giấy cũng rất hữu dụng để sửa sai điều chỉnh bức vẽ

Để màu sắc hoà vào nhau

Hoà màu sắc vào nhau là một cách tuyệt vời dùng cọ vẽ lên giấy. Khi vùng màu còn ướt thì hãy thêm vào màu khác màu sắc theo ý bạn muốn với một lượng nước tương tự. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước vào chất màu chờ cho nó khô bạn sẽ nhận thấy có một màu gradient tinh tế

Vảy màu nước

Một mẹo nhỏ bức vẽ màu nước của bạn là sử dụng kỹ thuật vảy màu. Sử dụng ngón trỏ kéo phần lông cọ và rồi thả ra để chúng bật về phía trước có thể giúp phẩy chút nước hoặc làm trôi bụi bẩn.

Việc này cho ra kết quả hơi khó đoán nhưng có thể thú vị bạn hãy thử qua nhé. Bạn sẽ nhận thấy rằng làm việc với màu nước có lợi ích riêng của nó. Phương pháp kéo màu một cách tuyệt vời để cho thấy kỹ thuật màu nước rất đa dạng.

Bạn sẽ cần phải tạo màu nước bạn có thể thực hiện trộn màu ngay trên giấy. Hãy chọn một màu và vẽ đợi đến khi nó khô lại và sau đó tô lên một màu khác chất màu trộn lại với nhau nó rất phù hợp cho việc tạo ra màu.

>>Đừng bỏ qua: Bí quyết vẽ tranh acrylic đơn giản

Kỹ thuật day màu

Day màu là một kỹ thuật màu nước để tạo ra tông màu nhạt hơn dựa trên các lớp màu sẵn được dùng bởi nhiều hoạ sĩ tranh sơn dầu

Day màu là bạn đang xếp các màu theo các lớp để tạo ra thứ màu sắc bạn muốn. Khi bạn dùng nhiều màu hơn, hãy thêm nước vào từ từ và cẩn thận đạt đến độ nhạt bạn muốn.

Kỹ thuật lifting

Đôi lúc bạn sẽ cần ‘xoá’ màu nước đi điều chỉnh độ sáng một cách dễ dàng. Hãy vẽ theo hình bạn muốn nhấc ra thực hiện với một lớp màu nước đã khô để nó ổn định trong một phút sẽ thấy lớp màu sáng lên.

Dùng muối có thể tạo ra các kết cấu thú vị một cách dễ dàng

Muối để tạo lớp và kết cấu kết cấu thú vị nhanh chóng vì các tinh thể muối dễ hoà tan trong trong nước tạo ra các nét hoạ tiết độc đáo. Trong khi sơn vẫn còn ướt, hãy rắc muối hoặc thổi muối đi.

Dùng băng dính để bảo vệ các cạnh mép

Bạn có thể dùng băng dính để che khu vực bạn muốn giữ sạch và trắng và tinh tươm. Chỉ cần dán băng dính lên nơi bạn muốn chỗ đó sạch trắng, hữu ích với các góc cạnh cứng gồm máy móc hoặc kiến trúc. Hãy gỡ chậm và bạn sẽ có một đường thẳng sạch đẹp.

Vẽ bằng cách sử dụng bọt biển

Một vật dụng bạn có thể dùng để vẽ chính là bọt biển trộn màu nhấn bọt biển vào đó và thấm lên giấy của bạn để đạt được các hiệu ứng khác nhau. Bạn có thể thay đổi độ ẩm của sơn.

Vẽ tranh bằng bọt biển để đạt được các hiệu ứng khác nhau

Vẽ tranh bằng bọt biển để đạt được các hiệu ứng khác nhau

Dùng bút chì 2H để vẽ phác thảo

Bút chì 2H để phác thảo vài nét nhạt với cọ cỡ vừa, bạn sẽ cần vẽ các phần nhạt, sáng trước.

Cách chọn màu nước tốt nhất  

Màu nước trên thị trường đa dạng từ các hãng màu nước nổi tiếng Sakura, Faber Castel, Leningrad, Koi, Pentel, Superior. Màu nước với sự mềm mại và tinh tế sẽ giúp bạn sáng tạo. Màu nước được chia thành màu nước trong suốt, mờ đục nên chọn độ trong của màu theo phong cách tranh. Màu nước trong suốt đặc trưng bởi khả năng tạo lớp khi tô thêm một màu khác lên lớp màu đã khô có thể được nhìn màu phía dưới không biến mất hoàn toàn sẽ cho ra nhiều sắc độ khác nhau rất phong phú và đa dạng.

Phong cách matte: là sự tươi tắn, sáng sủa, không giống như màu nước trong suốt nếu trong quá trình vẽ có lỗi sai người dùng có thể sửa lại

Chọn màu nước có thể tham khảo khi chọn mua bộ màu nước đủ chất lượng, tránh mua các loại màu dễ chùi sạch vì những màu này sẽ không đẹp và dễ bị phai khi pha với nước. Cần chọn được lọa cọ phù hợp trước khi vẽ, chọn đủ các cọ vẽ đa dạng kích cỡ đầu cọ, thử cọ trước khi vẽ để trong nhiều loại chi tiết sẽ có cọ phù hợp, thử cọ trước khi vẽ, để chắc chắn cọ đủ ẩm và loang màu được. Mỗi lần vẽ xong cần rửa và cất riêng cọ, vì nếu cất cùng chỗ hộp màu sẽ làm dính ướt vào thân cọ và dây ra tay khi sử dụng. Nên rửa sạch và cất riêng cọ cho những lần dùng tiếp theo.

>>Xem thêm: Những bí quyết vẽ tranh 3d bằng bút chì đơn giản