muc-luong-nganh-ho-sinh

Chia sẻ mức lương ngành Hộ sinh mới nhất

Ngày càng có nhiều các bạn trẻ quan tâm đến ngành Hộ sinh vì đây là ngành có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương ổn định. Vậy ngành Hộ sinh có tiềm năng phát triển ra sao? Có mức lương ngành Hộ sinh như thế nào? 

Ngành Hộ sinh có tiềm năng phát triển ra sao?

Hộ sinh là người thực hiện công việc chăm sóc  sức khỏe phụ nữ và hỗ trợ bác sĩ sản khoa để đảm bảo tốt nhất về sức khỏe phụ nữ từ khi mang thai đến khi sinh nở, chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia khan hiếm nguồn nhân lực ngành Hộ sinh và thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo thống kê mỗi năm có  khoảng 1,5 triệu trẻ sơ sinh ra đời nên đó chính là tiềm năng phát triển của ngành Hộ sinh. Ngoài ra ngày càng có nhiều những bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa Sản khoa được xây dựng và mở rộng quy mô nhằm đáp ứng được nhu cầu của mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Với tiềm năng phát triển của ngành Hộ sinh nên ngay sau khi tốt nghiệp ngành này bạn có thể đi làm trực tiếp tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trung  tâm, phòng khám chuyên về sản khoa hoặc tiếp tục học lên cao hay đi du học nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn. 

muc-luong-nganh-ho-sinh
Ngành hộ sinh đảm nhiệm rất nhiều các công việc để đảm bảo sức khỏe cho sản phụ và trẻ nhỏ

Một số công việc của ngành Hộ sinh tại các cơ sở y tế như:

  • Thực hiện hướng dẫn sản phụ khi thăm khám ban đầu theo đúng quy định chăm sóc sức khỏe toàn diện cho sản phụ.
  • Theo dõi quá trình thăm khám định kỳ cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai đồng thời chuẩn bị tốt các dụng cụ đỡ đẻ và thường xuyên theo dõi sức khỏe bà bầu khi chuyển dạ.
  • Hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa theo đúng y lệnh, ghi chép diễn biến của sản phụ suốt quá trình mang thai đến khi vượt cạn thành công, chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh.
  • Tuyên truyền, giáo dục cho cộng đồng về việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, bên cạnh đó thực hiện bảo vệ tình trạng sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Mức lương ngành Hộ sinh hiện nay

Hộ sinh là ngành nghề không thể thiếu trong bất cứ bệnh viện có khoa sản hay các bệnh viện chuyên khoa sản. Hiện nay thì đây là một trong số những ngành nghề có thu nhập cao.

Mặc dù cơ hội việc làm lớn, đa dạng các vị trí ngành nghề và dễ xin việc sau khi tốt nghiệp ra trường nhưng mức lương của từng người còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như kỹ năng ngành nghề, kinh nghiệm làm việc…

Theo đó mức lương ngành hộ sinh sẽ được căn cứ vào cách xếp lương đối với các chức danh hộ sinh và mức lương cơ sở hiện nay đối với cán bộ, công chức, viên chức như sau:

  • Chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng I: được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 có hệ số lương từ 4,40 – hệ số lương 6,78.
  • Chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng III: được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 có hệ số lương từ 2,34 – hệ số lương 4,98.
  • Chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng VI: được áp dụng hệ số lương viên chức loại B có hệ số lương từ 1,86 – hệ số lương 4,06.

Khi kết thúc thời gian tập sự và được cấp thẩm quyền quản lý viên chức và được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp thì mức lương ngành Hộ sinh nhận được sẽ xếp bậc lương trong chức danh nghề nghiệp theo từng trình độ khác nhau như trình độ tiến sĩ hộ sinh, trình độ thạc sĩ hộ sinh, trình độ cao đẳng hộ sinh.

muc-luong-nganh-ho-sinh4
Mức lương ngành hộ sinh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Do tính chất công việc của người làm Hộ sinh khá linh hoạt nên rất khó để xác định chính xác thu nhập của nữ hộ sinh.

Đảm nhiệm công việc ngành Hộ sinh như chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh… tại các cơ sở y tế những tân cử nhân ngành Hộ sinh có thể nhận được mức lương mới ra trường cả phụ cấp trong khoảng từ 7 – 8 triệu/ tháng. Nhưng ngoài công việc tại bệnh viện ngoài giờ có thể làm tăng ca, thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sản phụ, trẻ sơ sinh tại nhà… để tăng thêm thu nhập.

Ngày nay có rất nhiều các dịch vụ chăm sóc tại nhà ngày càng được nhiều sản phụ quan tâm và lựa chọn, đây cũng là cơ hội việc làm cho ngành Hộ sinh. Các công việc chăm sóc tại nhà nữ hộ sinh có thể thực hiện như: Hỗ trợ tư vấn y tế, thay băng cắt chỉ cho phụ nữ sau sinh, giải quyết tình trạng tắc tia sữa, chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh…

Thực hiện dịch vụ tại nhà sẽ có thu nhập khoảng 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy vào công việc cần phải thực hiện. Điều này  sẽ giúp gia tăng thu nhập hàng tháng lên cao ngay cả khi bạn mới tốt nghiệp ra trường.

Mức lương nhận được khi làm việc trong ngành Hộ sinh sẽ thay đổi nếu kinh nghiệm làm việc nhiều, trình độ chuyên môn cao. Do đó ngay từ khi theo  học ngành này bạn nên lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín, chương trình giảng dạy chú trọng thực hành ngay từ khi đang học tập tại trường.

Với thông tin về mức lương ngành hộ sinh ở trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tìm hiểu về ngành Hộ sinh. Từ đó có định hướng và sự lựa chọn ngành nghề trong tương lai phù hợp hơn.