Cao đẳng Dược gồm những ngành nào?

Cao đẳng Dược gồm những ngành nào?

Cao đẳng Dược gồm những ngành nào? Ngành dược học ra làm gì? Mức lương ngành dược học bao nhiêu?. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ngành Dược để các bạn có lựa chọn phù hợp.

Tham khảo nhanh các mục chính

Ngành dược học là gì

Ngành dược thuộc nhóm ngành dược học, có tên tiếng Anh là Pharmacy. Ngành dược chuyên nghiên cứu cách sử dụng thuốc trong điều trị bệnh, nghiên cứu sự liên quan giữa thuốc với cơ thể sống, cách sử dụng thuốc. Người học ngành y dược học ra trường được gọi là dược sĩ.

Ngành Dược là một ngành có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống con người cùng với đó là cơ hội việc làm mở rộng cho sinh viên. Chính vì vậy, ngành Dược trở thành một trong những ngành học “hot” nhất hiện nay. Nhưng việc lựa chọn chuyên ngành nào của ngành Dược sẽ để các bạn có định hướng tốt hơn trước khi theo đuổi ngành học này.

Ngành Dược rất quan trọng đối với đời sống con người

Ngành dược được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất thuốc, kinh doanh, quản lý, phân phối thuốc, nghiên cứu dược, hướng dẫn sử dụng thuốc nhưng cơ bản nhất là ngành Hóa học và Sinh học. Sinh viên sẽ được tiếp cận những kiến thức chung về cách chăm sóc dược lâm sàng, những căn bệnh gây ra do thuốc và chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh. Được học và bổ sung những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Tham gia nghiên cứu những phản ứng có hại của thuốc,  tương tác của các loại thuốc với nhau, kiến thức chuyên môn trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng. 

Các ngành nghề đào tạo trong trường Cao đẳng Y dược

Hiện nay, trường Cao đẳng dược TPHCM đã đưa vào đào tạo 5 ngành chính sau:

Ngành Dược

Ngành dược là một trong những ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Cơ hội ra trường cũng ngành này cũng phong phú bởi vậy tỷ lệ đặt hồ sơ hàng năm khá cao.

Ngành dược được chia ra thành 5 chuyên ngành: Dược lâm sàng; Sản xuất và thiết kế thuốc; Dược liệu; Kiểm tra chất lượng thuốc; Quản lý cung ứng thuốc. 

 • Dược lâm sàng: Sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc quản lý và điều trị bệnh nhân.
 • Dược liệu: Sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc tối ưu hóa công tác kiểm nghiệm, chiết suất, sử dụng thuốc.
 • Sản xuất và thiết kế thuốc: Sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức để sinh viên có thể tiến hành phân tích và thiết kế các loại thuốc mới,
 • Kiểm tra chất lượng thuốc: Sinh viên được trang bị các kiến thức đảm bảo cho công tác phân tích kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu, thành phẩm và quy trình sản xuất các loại dược phẩm
 • Quản lý cung ứng thuốc: Sinh viên được cung cấp những kiến thức để ltối ưu hóa công tác quản lý và cung ứng thuốc.

Cao đẳng Điều dưỡng

Ngành Cao đẳng Điều dưỡng có nhiều cơ hội làm việc  tại các bệnh viện, các trung tâm y tế, các viện dưỡng lão. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm việc và định cư tại các nước đang tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên như Đức, Nhật, Úc,…

Hiện tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng trầm trọng như hiện nay thì cơ hội việc làm của ngành này là rất cao.

cao-dang-duoc-gom-nhung-nganh-nao

Cao đẳng Dược gồm những ngành nào?

Cao đẳng Xét nghiệm Y học

Xét nghiệm là một ngành đóng vai trò không thể thiếu trong nền Y học hiện đại. Kết quả xét nghiệm chính là những bằng chứng quan trọng nhằm hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán và đưa ra được phương pháp điều trị bệnh cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm cũng dự báo những nguy cơ mắc bệnh của những người khỏe mạnh trong tương lai. Xét nghiệm là ngành học được đánh giá rất triển vọng mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường.

Cao đẳng Hộ sinh

Cao đẳng Hộ sinh là ngành chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé, hỗ trợ bác sĩ sản khoa trong các công tác đỡ đẻ. Cùng người mẹ chăm sóc thai nhi cho đến khi đứa trẻ chào đời khỏe mạnh. Không chỉ hỗ trợ bác sĩ sản khoa chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, nữ hộ sinh còn làm những công việc t khác để chuẩn bị công tác chào đón mỗi em bé chào đời  “mẹ tròn con vuông”.

Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng là ngành học chuyên môn chữa bệnh không cần sử dụng thuốc. Theo đó, người bệnh sẽ được chữa bị bằng việc kết hợp sự vận động, trị liệu trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân như: điện trị liệu, thủy trị liệu, dùng nhiệt trị liệu, laze trị liệu và xoa bóp. 

Khi lựa chọn ngành nghề này sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường làm việc tại các trung tâm, bệnh viên Y tế khác nhau.

Y Dược gày càng có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống con người. Việc lựa chọn chuyên ngành nào của ngành Dược sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành nghề tương lai sau này của bạn. Chính vì vậy, việc có định hướng rõ ràng sẽ giúp các bạn có thể sớm thu thập kiến thức cho mình. 

Các khối thi và môn thi đại học ngành dược học với 4 tổ hợp môn:

+ Khối A00 :Toánhọc , Vật lý, Hóa học.

+ Khối B00 :Toán học, Hóa học, Sinh học.

+ Khối C02 :Toán học, Ngữ văn, Hóa học.

+ Khối D01 :Toán học, Ngữ văn, Anh văn.

-Ngành dược học thường sử dụng 6 phương thức xét tuyển đó là:

PT 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

PT 2: Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn của học bạ lớp 12.

PT 3: Xét tuyển bằng điểm trung bình chung của (HK1 + HK2 lớp 11) + HK1 lớp 12.

PT 4: Xét tuyển bằng điểm trung bình chung học bạ lớp 12.

PT 5: Xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia.

PT 6: Xét tuyển thẳng Đại học.

Ngành dược học ra làm gì? 

Cơ hội nghề nghiệp ngành dược rộng mở sinh viên ra trường có thể làm các công việc sau:

 • Làm việc tại Bệnh viện: 
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng
 • Làm việc tại các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ, bán buôn phân phối hay công ty nhập khẩu.
 • Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược
 • Mở nhà thuốc tư nhân 
 • Làm việc tại các  bệnh viện tư nhân, cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế
 • Mức lương dược sĩ khi mới ra trường sẽ khoảng 8 – 10 triệu, sau 1 -2 năm làm việc sẽ có cơ hội được tăng lương