Cách tính diện tích hình thoi chính xác và hiệu quả nhất

Trong toán học, hình thoi dường như là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Thế nhưng với những cách tính diện tích hình thoi dưới đây chắc chắn giúp bạn sẽ hình dung rõ mà không phải học thuộc lòng cũng nắm bắt được một cách chính xác nhất!

Định nghĩa hình thoi

công thức tính diện tích hình thoi

công thức tính diện tích hình thoi

Hình thoi là một hình bình hành ( tứ giác ) có tất cả 4 cạnh bằng nhau với 2 góc đối bằng nhau, 2 đường chéo của hình vuông góc với nhau và giao nhau tại trung điểm của mỗi đường chéo. Đường chéo cũng là đường phần giác của góc tương ứng. Hình thoi

 Dấu hiệu nhận biết hình thoi

  • Bất kỳ tứ giác có 4 cạnh bằng nhau là hình thoi
  • Hình bình hành mà có hai đường chéo vuông góc với nhau tại trung điểm là hình thoi
  • Hình bình hành mà có 1 đường chéo là đường phân giác của 1 góc
  • Hình bình hành mà có hai cạnh kề bằng nhau là hình thoi

Cách tính diện tích hình thoi

các công thức tính diện tích hình thoi

các công thức tính diện tích hình thoi

Dùng Đường chéo

Tìm độ dài của mỗi đường chéo: Đường chéo của hình thoi là đường nối các đỉnh đối diện với nhau. Hai đường chéo của hình thoi vuông góc với nhau tại giao điểm của chúng.

  • Giả sử ta có độ dài 2 đường là 4 cm và 6 cm.

Nhân độ dài 2 đường chéo với nhau: Bạn chỉ việc đo rồi viết ra độ dài 2 đường chéo, sau đó nhân lại với nhau. Trong trường hợp này, ta có 4 cm x 6 cm = 24 cm2. Hãy chú ý đơn vị phải là bình phương bởi đây là diện tích.

Chia kết quả cho 2: Ở bước trên ta có 4 cm x 6 cm = 24 cm2, chia con số này cho 2. 24 cm2/2 = 12 cm2. Như vậy diện tích hình thoi là 12 cm2.

>>>> Tham khảo thêm: Cách tính diện tích hình tam giác dễ nhớ và chuẩn xác nhất

Dùng Độ dài Cạnh đáy và Chiều cao

Tìm độ dài cạnh đáy và chiều cao: Ngoài cách trên bạn có thể tính diện tích hình thoi bằng cách nhân độ dài một cạnh với chiều cao của nó. Ví dụ ta có chiều cao của hình thoi là 5 cm và đáy là 8 cm.

Nhân đáy với chiều cao: Khi đã biết độ dài cạnh đáy và chiều cao của hinh thoi, công việc còn lại của bạn để tìm diện tích là nhân chúng với nhau. Ta có, 8 cm x 5 cm = 40 cm2. Diện tích hình thoi là 40 cm2.

Dùng Hệ thức lượng trong Tam giác

Bình phương độ dài bất cứ cạnh nào của hình thoi: Hình thoi có 4 cạnh bằng nhau nên bạn chọn cạnh nào cũng được. Lấy ví dụ cạnh hình thoi dài 4 cm. 4 cm x 4 cm = 16 cm2.

Nhân giá trị vừa có với giá trị sin của một trong bốn góc, không quan trọng bạn chọn góc nào: Giả sử cho giá trị 1 góc là 33 độ. Hãy nhân sin (33) với 16 cm2 để có giá trị diện tích hình thoi. (4 cm)2 x sin (33) = 16 cm2 x 1 = 16 cm2. Diện tích hình thoi là 16 cm2.

Ví dụ minh họa

Ví dụ minh họa

Ví dụ minh họa

Tính diện tích hình thoi, biết:

  1. a) Độ dài các đường chéo là 10dm và 20dm;
  2. b) Độ dài các đường chéo là 2m và 17dm.

Đáp án:

  1. a) Diện tích hình thoi là: (10 x 20) : 2 = 100 (dm2)
  2. b) Đổi 2m = 20dm

Diện tích hình thoi là: (20 x 17) : 2 = 170 (dm2)

cách tính diện tích hình thoi rất đơn giản và dễ nhớ phải không? Chỉ cần bạn nắm rõ được cơ bản là hoàn toàn có thể có được cách học hiệu quả rồi. Chúc bạn học tập thật tốt!