Điều kiện học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng tại TPHCM

Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên có cơ hội học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng. Điều kiện học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng tại TPHCM như thế nào?

1. Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành quan trọng trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế. Công việc chính của Điều dưỡng viên là chăm sóc, theo dõi, tư vấn về sức khỏe cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Các hệ đào tạo Trung cấp Điều dưỡng, Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng sẽ có thời gian khác nhau. Nếu thí sinh đã có bằng Cao đẳng, Đại học chuyên ngành bất kỳ cũng có thể đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng.

Học viên được trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị (truyền dịch, tiêm chích, tham vấn tâm lý vá chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…)

Sau thời gian hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng có giá trị sử dụng tương đương với bằng Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy. Sinh viên có thể dùng bằng này để xin việc tại các các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, các trung tâm, cơ sở y tế và bệnh viện, các phòng khám, trường học… Ngoài ra còn có cơ hội học tập và nghiên cứu tại nước ngoài nếu bạn là người có thành tích học tập tốt.

văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng

Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng là gì?

2. Điều kiện học văn bằng 2 điều dưỡng là gì?

Thí sinh cần đáp ứng điều kiện sau đây:

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp từ trình độ Cao đẳng trở lên ở bất kỳ chuyên ngành nào trong hệ thống giáo dục quốc dân.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt.
 • Lý lịch thí sinh rõ ràng, không đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian đào tạo Văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng:

 • 20 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên cùng nhóm ngành sức khoẻ (ngành liên quan tới Y Dược): Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý – trị liệu phục hồi chức năng …
 • 24 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên nhưng không cùng nhóm ngành sức khoẻ: Như Ngành Báo chí, Kỹ sư, Sư phạm, Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm…

Thông thường lịch học Văn bằng được bố trí ngoài giờ hành chính: Cả ngày Thứ 7, Chủ nhật hoặc các buổi tối từ Tối Thứ 2 đến tối Thứ 6 hàng tuần, lịch học này khá phù hợp với đối tượng vừa học vừa làm.

Sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng, thí sinh được cấp bằng Cao đẳng theo đúng quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Hiện tại bằng cấp của hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng được cấp giống như hệ chính quy, không phân biệt văn bằng 1 hay văn bằng 2, có giá trị tương đương. Sinh viên ra trường có thể xin việc tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Ngoài đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn còn đào tạo các ngành khác như:

 • Văn bằng 2 Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720211)
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh (Mã ngành: 6720303)
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603).

3. Hồ sơ đăng ký xét tuyển Văn bằng 2 ngành Điều dưỡng

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Nhà trường.
 • 02 Bản sao Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bảng điểm tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng).
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng).
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh.
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 2 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương.

văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng

Hồ sơ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

4. Những lợi thế khi học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

Thời gian đào tạo ngắn: Như đã nói ở trên thời gian đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chỉ từ 20 -24 tháng, lịch học ngoài giờ hành chính, thời gian rất linh hoạt phù hợp với những người vừa học vừa làm.

Chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng rõ ràng, cụ thể: học viên được đào tạo các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành nghề. Cùng với đội ngũ giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ cao, truyền đạt kiến thức và kỹ năng tốt nhất đến học viên.

Ngành Điều dưỡng có đầu ra ổn định: Ngành Điều dưỡng luôn khát nguồn nhân lực, sinh viên ra trường không phải lo lắng về cơ hội việc làm, nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao tại các cơ sở y tế còn thiếu trầm trọng.

Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ hoặc tham gia vào hoạt động y tế cộng đồng tại đại phương.

Mức thu nhập ngành Điều dưỡng rất hấp dẫn: Mức lương cho sinh viên mới ra trường ngành Điều dưỡng khoảng từ 5 – 7 triệu. Đối với những người có chuyên môn, trình độ cao, mức thu nhập có thể lên đến 12 – 15 triệu/tháng, cộng thêm các khoản phụ cập, tăng ca.

Cơ hội học lên cao hơn: Ngành điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay được phân thành nhiều cấp bậc, trình độ. Sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng xong có thể đăng ký học liên thông lên Đại học để nâng cao sinh độ. Chuyên sâu hơn để trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng.

Có cơ hội học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài: Ngành Điều dưỡng còn có thể làm việc và định cư ở nước ngoài nếu như bạn có trình độ chuyên môn cao, năng lực làm việc tốt.

5. Cơ hội việc làm đối với văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng được các chuyên gia đánh giá sẽ trở thành xu thế nghề nghiệp quan trọng trên thế giới trong những năm tới đây. Sinh viên học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng cũng sẽ có cơ hội việc làm như sinh viên hệ chính quy.

Nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh còn đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân do thiếu Điều dưỡng viên. Theo báo cáo thống kê, nhân lực Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở Y tế ở Việt Nam còn đang thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng.

Sinh viên học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện công bệnh viện tư, cơ sở Y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe …

Công tác và làm việc ở các tổ chức chính phủ hoạt động vì sức khỏe cộng đồng: Đây là môi trường làm việc tốt cho các cử nhân ngành Điều Dưỡng có khả năng Tiếng Anh với mức lương hậu hĩnh và cơ hội phát triển tốt trong tương lai.

Học viên tự mở cơ sở chăm sóc khỏe, trung tâm y tế: Khi có đủ kinh nghiệm sau một vài năm công tác cùng với một số vốn nhất định, cử nhân Ngành Điều dưỡng hoàn toàn có thể tự làm chủ các cơ sở tư vấn, chăm sóc sức khỏe do mình thành lập.

Nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài: Cử nhân Điều dưỡng là đối tượng có cơ hội làm việc ở nước ngoài nhiều hơn các ngành hệ Cao đẳng khác.  Bởi lẽ, nguồn nhân lực Điều Dưỡng ở các nước phát triển như Nhật Bản, Đức đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng

 

Cơ hội việc làm Văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng

6. Các yếu tố cần có một Điều dưỡng viên là gì?

Sự chăm chỉ và cẩn thận:

Điều dưỡng viên cần là người có sự chỉ và đức tính cẩn thận trong công việc của mình, bởi đây là công việc liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân nên sự chu đáo cẩn thận là rất quan trọng.

Sự tâm huyết, tình yêu nghề nghiệp:

Sự tâm huyết, đam mê và tình yêu nghề nghiệp chính là điều quan trọng giúp người điều dưỡng viên gắn bó lâu dài với công việc của mình.

Tích cực học tập và nghiên cứu:

Người điều dưỡng cần tích cực học tập và trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, chịu khó nghiên cứu tìm tòi tài liệu chuyên môn và nâng cao tay nghề.

Kỹ năng giao tiếp:

Người điều dưỡng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, với đồng nghiệp, với bệnh nhân … để giúp cho họ điều trị và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

7. Phương thức nộp hồ sơ học văn bằng 2 ở đâu?

Thí sinh có thể lựa chọn một trong ba phương thức đăng ký xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược TPHCM chính quy năm 2021: 

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ở một trong hai cơ sở:

 • Toà nhà PTT, đường số 3, Lô 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

Cách 2: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua chuyển phát nhanh qua bưu tới một trong hai cơ sở có địa chỉ như trên.

Cách 3: Đăng ký dự tuyển online qua trang web nhà trường.

Hotline: 0287.1060.222 – 096.152.9898 – 093.851.9898.

Trên đây là các thông tin tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng tại TPHCM. Chúc các em lựa chọn được ngành học phù hợp và thành công trên con đường sự nghiệp trong tương lai.