Những điểm đặc thù của nghề giáo viên mầm non

Nếu bạn là người yêu thích trẻ nhỏ và là người khéo léo thì giáo viên mầm non là một nghề phù hợp dành cho bạn.Tuy nhiên nghề giáo viên mầm non không đơn giản như chúng ta thường thấy mà có những đặc điểm đặc thù của nghề giáo viên mầm non rất riêng.

Nghề giáo viên mầm non có đơn giản chỉ là người giữ trẻ chỉ biết múa, biết hát như chúng ta thường nghĩ? Sự thật lại không phải như thế, người là giáo viên mầm non phải làm khá nhiều công việc không tên nữa và còn rất nhiều điểm đặc thù của nghề giáo viên mầm non mà các bạn chưa được biết.

Đặc thù của nghề giáo viên mầm non là người làm dâu trăm họ

Đặc thù của nghề giáo viên mầm non là người làm dâu trăm họ

>>>Xem thêm: Tham khảo hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non

Có thể nói giáo dục mầm non rất quan trọng, được xem như một chiếc cầu nối từ khi các em còn bé cho tới khi các em bước vào lớp 1. Đến trường mẫu giáo các em được trang bị những hiểu biết cần thiết để chuẩn bị cho những bậc học tiếp theo ở trường tiểu học nên bất kỳ trẻ nào cũng nên được tham gia học mẫu giáo để theo kịp kiến thức của các bạn. Muốn trở thành một giáo viên mầm non tốt cần có những kỹ năng đặc biệt, bởi họ không giống với những giáo viên ở một cấp học nào khác, họ là người có ảnh hưởng lớn nhất trong quá trình phát triển của một đứa trẻ ở cấp độ mầm non.

Tham khảo nhanh các mục chính

Nghề giáo viên mầm non là gì?

Giáo viên mầm non là những người có vai trò đặc biệt quan trọng, là một nghề rất đặc biệt trong việc nuôi dạy trẻ, không chỉ dạy mà còn phải dỗ, phải chăm sóc và hơn hết phải làm nghề này bằng một tình yêu trẻ vô điều kiện.Tình yêu đó dành cho trẻ phải là tình yêu sáng suốt, vừa dịu dàng nhưng cũng đủ răn đe trẻ thực hiện. Mỗi ngày làm việc từ 6-10 tiếng ở bên trẻ, nghe trẻ khóc, soạn giáo án, làm đồ dùng dạy học…điều mà không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để làm được cho nên người dạy mầm non phải là những người rất yêu nghề, đam mê với con trẻ, chưa kể là còn có những áp lực đến từ phía nhà trường và phụ huynh.

Đặc thù của nghề giáo viên mầm non

Nghề giáo viên mầm non hiện nay hay trước đây thì vẫn có những đặc thù chung, cụ thể đó là:

Là người rất yêu trẻ

Giáo viên Mầm non có đặc thù là ngoài chuyên môn nghiệp vụ đầy đủ thì giáo viên đó còn phải có lòng yêu trẻ như tình yêu của mẹ dành cho con mình và khi tiếp xúc với trẻ thì bạn cần phải là người biết vị tha, gần gũi và nâng niu trẻ em. Chẳng vậy mà người ta hay ví cô giáo như mẹ thứ 2, như người mẹ hiền ở bên con trong cả ngày tại trường. Từ dỗ trẻ ăn, ngủ cho đến dạy cho bé các kỹ năng sống, kiến thức về toán học, văn học, hội họa, thẩm mỹ, âm nhạc, thể chất,…

Giáo viên mầm non là người gần gũi và yêu trẻ

Giáo viên mầm non là người gần gũi và yêu trẻ

>>>>Xem thêm: 5 tiêu chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non cần đáp ứng

 

Có tinh thần trách nhiệm cao

Giáo viên mầm non cũng có nhiệm vụ thông tin về việc học và ý thức học tập của con trên lớp đến phụ huynh, chịu trách nhiệm trao đổi với phụ huynh để giáo dục các em tốt nhất để giúp các em theo kịp bạn bè trong lớp.

Phẩm chất nghề nghiệp của giáo viên mầm non

Yêu trẻ là yếu tố quyết định

Chẳng lạ khi nói cô giáo mầm non yêu trẻ là yếu tố then chốt để thành công với nghề sư phạm mầm non vì công việc này diễn ra mỗi ngày, có lúc trở nên ức chế vì trẻ không nghe lời hoặc chịu tác động xung quanh, nếu không yêu và nâng niu con trẻ thì khó để bạn đi đến nghề này lâu dài.

Tính kiên nhẫn và kiềm chế bản thân

Làm công việc này sẽ có lúc rất căng thẳng, bạn cần rèn luyện được khả năng kiên nhẫn với trẻ và kiềm chế được tính nóng nảy của bản thân mình, trẻ em dễ tổn thương nên bạn càng cần phải mềm mỏng.

Phải có những kiến thức, kỹ năng sư phạm cần thiết

Giáo viên mầm non cần đảm bảo kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho mình để nuôi dạy trẻ tốt hơn. Phải biết chuẩn bị đồ dùng đồ chơi cho bé như kỹ năng cắt,vẽ, xé dán trang trí lớp sinh động. Phải biết múa, kiêm biên đạo và vừa hát, vừa múa vừa tự biên đạo múa cho các con.

Giáo viên mầm non có cách ứng xử khéo léo cũng rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

Ý nghĩa của nghề giáo viên mầm non

>>Xem thêm: Nên học ngành gì ở Trường Cao đẳng Dược TPHCM

Làm giáo viên mầm non bạn sẽ được:

-Sống trong thế giới trẻ thơ, tâm hồn luôn trẻ và giúp bạn cảm nhận được cuộc sống tràn đầy hạnh phúc. Được sống lại quãng thời gian đẹp nhất, không lo toan hay suy nghĩ gì.

-Ren luyện được kỹ năng cần thiết của người mẹ đảm đang, biết chăm sóc con cái chu đáo, dinh dưỡng cho trẻ em, kỹ năng vui chơi cùng trẻ chu đáo và còn nhiều kỹ năng nữa mà nghề này sẽ dạy bạn.

-Công việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ em sẽ khiến cho người giáo viên mầm non hình thành tính cách nhẹ nhàng, tình cảm và biết quan tâm người khác, thấu hiểu tâm lý người khác. 

Bên cạnh những mặt tốt thì nghề giáo viên mầm non trong xã hội hiện đại cũng vướng phải một vài vấn đề khiến xã hội lo lắng, như giáo viên ngược đãi trẻ, giáo viên còn chưa có kỹ năng tốt với nghề, chưa hiểu được những đặc thù của nghề giáo viên mầm non.