Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận đến, đặc biệt những người đang công tác và đang theo học ngành nghề này. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được biết đến là một nghiệp vụ của ngành Y, trong đó phía các Kỹ thuật viên sẽ dùng những loại máy móc cũng như trang thiết bị hiện đại nhằm để tiến hành phân tích các mẫu bệnh phẩm như dịch, nước tiểu, máu,… Trên cơ sở đó để phát hiện, cung cấp những thông tin chính xác về tình trạng bệnh lý, để giúp cho bác sĩ đưa ra được các chẩn đoán, kết luận bệnh lý nhằm đề ra được giải pháp điều trị bệnh lý hiệu quả.

Những người làm việc trong nghề Xét nghiệm Y học sẽ được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm. Cử nhân Xét nghiệm Y học có thể sẽ đảm nhận được các vị trí chuyên môn ở trong bệnh viện, cơ sở Y tế từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương, hay tại viện, phòng Xét nghiệm Y học như chuyên viên tư vấn, Kỹ thuật viên Xét nghiệm, giảng viên giảng dạy, quản lý về Xét nghiệm,…

Trong suốt quá trình công tác, Kỹ thuật viên Xét nghiệm thực hiện những công việc như phân tích, giải thích kết quả xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm, thống kê, lưu trữ kết quả đến bảo quản, giữ gìn các dụng cụ Xét nghiệm. Bên cạnh đó, Kỹ thuật viên Xét nghiệm làm việc trong lĩnh vực Y học dự phòng có thể về hoạt động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa phương.

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?

Bất kỳ một ngành học nào cũng vậy, mức lương được hưởng cũng như chế độ công việc sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như bằng cấp, trình độ tay nghề,… Nhưng khi xét theo mặt bằng chung, mức lương của ngành Xét nghiệm Y học của sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng chính quy cũng ở mức cao. Thường các Kỹ thuật viên Xét nghiệm khi mới ra trường sẽ được hưởng mức lương từ khoảng 6.000.000 – 7.000.000VNĐ. Những người đang giữ chức vụ là chuyên viên tư vấn hoặc là bác sĩ Xét nghiệm sẽ nhận được mức lương từ khoảng 10.000 – 12.000.000VNĐ. Thường phía nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cử nhân Đại học hơn so với hệ Cao đẳng/ Trung cấp. Nhưng nếu như các bạn đang sở hữu được tấm bằng Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học TPHCM hoặc hệ Trung cấp thì cũng nên lo sợ có bị thất nghiệp, vì nhà tuyển dụng còn xem xét những vấn đề khác đi kèm như kinh nghiệm làm việc,… 

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?

Ở Việt Nam, mức lương của ngành Xét nghiệm Y học, bác sĩ Xét nghiệm tại bệnh viện thường cao hơn từ 2 – 3 lần tại những bệnh viện công dù là đang cùng một vị trí công tác. Ngoài mức lương chính, lương của Kỹ thuật viên, bác sĩ Xét nghiệm Y học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đi kèm như nhân viên làm việc ở trong môi trường hóa chất sẽ nhận thêm phụ cấp độc hại, tổng thời gian lao động tăng ca, số tiền thưởng.

Lương cứng cộng thêm khoản phụ cấp và tiền thưởng như trình bày ở trên cũng đã minh chứng được rằng mức lương của ngành Xét nghiệm Y học là khá hấp dẫn so với các ngành nghề khác. Hiện tại, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chính là địa chỉ đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên ngành Xét nghiệm Y học đạt chuẩn quốc tế, có đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như Y đức khi tốt nghiệp. Vì vậy, đây chính là lựa chọn tốt nhất cho các thí sinh đang có nguyện vọng trở thành Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học giỏi trong tương lai. Do đó, nếu như muốn theo học tại trường ngay bây giờ các em có thể tiến hành làm hồ sơ xét tuyển hoặc đăng ký online trên hệ thống Website của nhà trường để có được thời gian nhập học sớm nhất.

Những công việc của một Kỹ thuật viên Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ được tiến hành đào tạo đầy đủ các kỹ năng chuyên môn về Xét nghiệm Y học, biết dùng thành thạo các trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm thực hiện những xét nghiệm và đánh giá, nhận định kết quả một cách chính xác nhất. Vì vậy, sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ có thể dựa vào đó để chẩn đoán tình trạng bệnh lý và đưa ra được phương pháp điều trị bệnh hợp lý nhất. Hoặc trong một số trường hợp, Kỹ thuật viên Y học có trình độ cao cũng tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học nhằm phát triển nghề nghiệp hoặc hướng dẫn cho các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có trình độ thấp hơn. 

Những công việc của một Kỹ thuật viên Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Dưới đây là một số công việc cụ thể của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ đảm nhiệm đó là:

+ Trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ cho bệnh nhân, chuẩn bị những công tác cho bệnh nhân thực hiện quá trình xét nghiệm và đảm bảo theo đúng quy trình và kỹ thuật.

+ Người trực tiếp chuẩn bị những trang thiết bị, máy móc, dụng cụ nhằm tiến hành công việc kiểm nghiệm.

+ Thực hiện điều chế một số loại thuốc thử, hóa chất trong quá trình kiểm nghiệm.

+ Thực hiện công việc về kiểm kê, bảo quản và cất trữ toàn bộ những kết quả xét nghiệm, chuyển toàn bộ kết quả đến với bác sĩ yêu cầu.

+ Các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần phải thực hiện các quy định theo đúng quy định đặt ra nhằm đảm bảo kết quả được chính xác nhất.

+ Họ sẽ là người tư vấn, giải thích cho cán bộ Y tế, bác sĩ về kết quả của quá trình xét nghiệm, phân tích, nhận định khách quan nhất nhằm giúp cho các bác sĩ đưa ra được chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh lý hiệu quả nhất cho từng đối tượng bệnh nhân.

+ Thực hiện quá trình kiểm tra rà soát kỹ về mức độ chính xác của những kỹ thuật cũng như kết quả xét nghiệm.

+ Bảo quản, giữ gìn và đảm bảo được mức độ an toàn cho những hóa chất, những thiết bị máy móc sử dụng để xét nghiệm.

+ Cũng là người trực tiếp dạy, hướng dẫn cho những nhân viên kỹ thuật mới nhằm giúp cho các bạn làm quen trước về những nghiệp vụ trong ngành nghề. 

Tổng hợp các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về mức lương của ngành Xét nghiệm Y học hiện nay. Để trở thành Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học giỏi các bạn cần phải siêng năng học tập và rèn luyện các kiến thức, kỹ năng trong nghề nghiệp.