nganh-dieu-duong-can-hoc-nhung-mon-gi1

Ngành Điều dưỡng cần học những môn gì?

Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành quan trọng trong hệ thống ngành Y tế hiện nay. Vậy ngành Điều dưỡng cần học những gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang muốn tìm hiểu và lựa chọn theo học ngành này. Để có lời giải đáp chi tiết bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tham khảo nhanh các mục chính

Học Điều dưỡng có khó không?

Nhiều người cho rằng Điều dưỡng là ngành học khó, trên thực tế ngành này có độ khó tương đương với những chuyên ngành Bác sĩ, Xét nghiệm… Do đặc thù ngành học có liên quan đến sức khỏe người bệnh nên công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo, chuyên môn cao và kỹ năng mềm cần thiết trong nghề.

Một vài người cho rằng Điều dưỡng là một trong những ngành học khó nhất nhưng cũng có nhiều người cho rằng việc học Điều dưỡng không khó.

Trên thực tế, Điều dưỡng là ngành học khó, độ khó tương đương với những chuyên ngành liên quan như y dược, bác sĩ, xét nghiệm,… Bởi vì ngành học này có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Công việc này đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn với chuyên môn cao nên không dễ dàng.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều sinh viên đã học ngành Điều dưỡng cho biết việc học sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bản thân có một số những yếu tố cần thiết đáp ứng được yêu cầu của ngành học, đặc biệt cần có sự đam mê với việc khám phá cơ thể con người, có hứng thú trong việc thực hiện những kỹ thuật tiêm/ truyền, đồng thời đầy đủ sự kiên nhẫn, cẩn thận để tiếp xúc và chăm sóc người bệnh.

nganh-dieu-duong-can-hoc-nhung-mon-gi
Ngành Điều dưỡng cần học những môn gì?

Có một số phương pháp để việc học ngành Điều dưỡng trở nên đơn giản hơn mà những thí sinh lựa chọn học ngành này có thể tham khảo như:

  • Chăm chỉ học tập để nắm vững những kiến thức môn học, kiến thức cơ sở ngành tạo nền tảng cho những môn học chuyên ngành.
  • Tham gia đầy đủ các buổi học để ghi chép và lưu giữ kiến thức ngành.
  • Thực hiện những bài tập cá nhân, bài tập nhóm theo yêu cầu của giáo viên.
  • Cố gắng tìm kiếm cơ hội thực hành và tích lũy kiến thức ở môi trường thực tế để làm quen dần với môi trường, công việc, tích lũy kinh nghiệm.

Ngành Điều dưỡng cần học những môn gì?

Điều dưỡng là một ngành độc lập, những Điều dưỡng viên thực hiện nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong hệ thống Y tế hiện nay, đồng thời họ sẽ là người phối hợp chuyên môn với bác sĩ chuyên khoa nhằm hoàn thiện tốt công việc chăm sóc cho sức khỏe người bệnh một cách hiệu quả nhất.

Dù là học Cao đẳng Điều dưỡng hay hệ Đại học sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ với những môn học đại cương, môn học cơ sở, môn học về chuyên ngành… Một số nhóm môn học của ngành Điều dưỡng như:

Học những môn đại cương

Nhóm môn học đại cương như Kinh tế chính trị, Triết học, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương… là các môn học đầu tiên và sẽ được học ngay từ năm nhất khi bắt đầu vào học của sinh viên ngành Điều dưỡng.

Đây đều là những môn học có nhiều lý thuyết và khá khó nhớ, tuy nhiên sẽ giúp sinh viên có tư duy logic bằng phương pháp học tốt những môn chuyên ngành. Bên cạnh những môn đại cương sinh viên sẽ học các môn: Xác suất – Thống kê Y học, Sinh học và Di truyền, Hóa học, Vật lý và Lý sinh, Tâm lý Y học – Đạo đức Y học, Nghiên cứu Khoa học…

nganh-dieu-duong-thi-khoi-d-duoc-khong
Sinh viên ngành Điều dưỡng trong tiết học thực hành

Các môn kiến thức Y học cơ sở ngành Điều dưỡng

Một số những kiến thức Y học cơ sở ngành Điều dưỡng như Dược lâm sàng, Sinh lý học, Giải phẫu học, Dược lý, Vi sinh vật ký sinh trùng, Y đức, Pháp luật tổ chức Y tế… Đây là những kiến thức chung nhất về ngành Y mà những sinh viên ngành Điều dưỡng cần nắm được.

Các môn học chuyên ngành Điều dưỡng

Đặc thù của ngành Điều dưỡng nhằm bảo vệ, nâng cao và cải thiện tình trạng sức khỏe của mọi người. Bên cạnh đó Điều dưỡng còn giúp xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân, cung cấp các dịch cụ liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe.

Thông thường những môn học chuyên ngành Điều dưỡng sẽ tập trung vào tính ứng dụng cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Các môn chuyên ngành Điều dưỡng sẽ có phần khó hơn so với nhiều môn học khác. Một số các môn chuyên ngành Điều dưỡng bao gồm: Điều dưỡng cơ sở; Giáo dục sức khỏe trong thực hành Điều dưỡng; Chăm sóc sức khỏe tâm thần; Chăm sóc cho người cần được phục hồi chức năng; Chăm sóc sức khỏe trẻ em; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng; Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm; Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Quản lý điều dưỡng.

Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống… Tất cả các kỹ năng mềm này đều giữ vai trò quan trọng trong quá trình làm việc chăm sóc sức khỏe.

Ngoại ngữ giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển

Với tất cả các ngành học Ngoại ngữ đều là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi Ngoại ngữ đang là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng nhiều ở những quốc gia phát triển hiện nay. Sinh viên ngành Điều dưỡng có vốn kiến thức về Ngoại ngữ sẽ giúp mở rộng cơ hội việc làm trong nước và nhiều quốc gia trong khu vực ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Tại các nước phát triển hiện nay mức thu nhập ngành Điều dưỡng cao hơn.

Vậy bạn đọc theo dõi những kiến thức ở trên đã có thể giải đáp được thắc mắc: Ngành Điều dưỡng học những môn gì? Hy vọng thông tin ở trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin bạn cần biết về ngành Điều dưỡng từ đó chủ động hơn trong việc học tập, theo đuổi ngành này.