co-nen-hoc-nganh-xet-nghiem-y-hoc-khong

Có nên học ngành xét nghiệm y học không?

Có thể thấy rằng ngành Xét nghiệm y học hiện nay là hoạt động không thể thiếu trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Vậy có nên học ngành xét nghiệm y học không?  Mức lương ngành xét nghiệm là bao nhiêu?

Tham khảo nhanh các mục chính

Tìm hiểu ngành Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là ngành học mới ra đời những được đánh giá cao và đang được Bộ Y tế chú trọng phát triển, thực hiện các kế hoạch ở cả tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện và các cơ sở y tế.

Để trở thành các kỹ thuật viên sẽ được đào tạo đầy đủ các kỹ năng chuyên môn về ngành xét nghiệm y học, sử dụng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa, hiện đại để thực hiện các xét nghiệm và từ đó bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để chẩn đoán tình trạng người bệnh.

Một số các công việc của kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học có thể làm sau khi tốt nghiệp ra trường như:

 • Thực hiện các công việc hướng dẫn, giúp đỡ chuẩn bị chu đáo và những công tác cho các bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nhằm đảm bảo đúng quy định và kỹ thuật.
 • Chuẩn bị các loại thuốc thử, hóa chất để thực hiện trong quá trình xét nghiệm.
 • Là người chuẩn bị trang thiết bị, máy móc, dụng cụ để tiến hành công việc kiểm nghiệm.
 • Làm theo đúng quy trình, quy định đặt ra để đảm bảo tốt được kết quả chính xác nhất.
 • Bảo quản, kiểm kê và cất trữ những kết quả xét nghiệm đến tay bác sĩ hoặc chuyển đến kho theo đúng yêu cầu.
 • Giải thích cho những cán bộ y tế, bác sĩ nắm rõ hơn thông tin  về kết quả của quá trình xét nghiệm, phân tích… như vậy bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán  chính xác, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.
 • Đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho các hóa chất, những thiết bị máy móc dùng để thực hiện xét nghiệm.
 • Hướng dẫn, đào tạo cho những kỹ thuật viên mới để làm quen với các nghiệp vụ của nghề.

Có nên học ngành xét nghiệm y học không?

Để đưa ra quyết định có nên học ngành xét nghiệm y học không thì thí sinh cần tìm hiểu một số các thế mạnh của ngành hiện nay. Cụ thể bao gồm:

Cơ hội việc làm rộng mở

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay thì ngành y học áp dụng những phương pháp xét nghiệm các thiết bị tiên tiến trong công tác thăm khám chữa bệnh và từ đó điều trị bệnh chính xác, kịp thời hơn.

Theo thống  kê hiện nay trên cả nước có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, trong đó khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Có hàng loạt các cơ sở y tế tư nhân được xây dựng sẽ mở ra cơ hội việc làm ngành Xét nghiệm y học cho sinh viên.

Ngoài ra thì các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở những bệnh viện, trung tâm y tế và công tác tại các cơ quan như Viện xét nghiệm trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương. 

Trên thực tế có rất nhiều các công ty dược phẩm nước ngoài đang thực hiện nhiều kế hoạch đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Điều này tạo ra các vị trí, việc làm đa dạng phù hợp năng lực của bản thân và mức lương ổn định.

Lương ngành Xét nghiệm y học ổn định

Ngành y là một trong số những nhóm ngành có mức lương ổn định, trong đó có ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. 

Đối với các cử nhân mới ra trường ngành xét nghiệm y học thì sẽ nhận được mức lương trong khoảng từ 6 – 8 triệu đồng. Đối với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong ngành thì sẽ nhận mức lương từ 10 triệu đồng/ tháng trở lên.

Mức lương của ngành này còn phụ thuộc vào trình độ, năng lực, vị trí và kinh nghiệm công tác trong ngành. 

Ít có sự cạnh tranh

Do đặc trưng của ngành yêu cầu các kỹ thuật viên cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường hay khoa chuyên về xét nghiệm. Chính điều này kiến cho những người theo học ngành khác sẽ không thể làm trái ngành sang xét nghiệm y học được. Trong đó so với các ngành khác như y đa khoa, điều dưỡng, dược học có nhiều thí sinh đăng ký học thì ngành xét nghiệm chưa thực sự nhiều nên ít có sự cạnh tranh hơn.

Công việc nhẹ nhàng, ít áp lực

So với các ngành thuộc nhóm y dược thì ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ có công việc nhẹ nhàng hơ. Chỉ cần thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh theo chỉ định của bác sĩ và sau đó phân tích kết quả.

Trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm y học

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Việc lựa chọn địa chỉ đào tạo chất lượng sẽ giúp sinh viên muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học được trang bị đầy đủ kiến thức, trình độ tay nghề đế đáp ứng tốt nhu cầu công việc sau khi tốt nghiệp ra trường. 

Nhà trường đã cơ hơn 10 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực Y Dược, đây cũng là địa chỉ mà nhiều phụ huynh, thí sinh tin tưởng lựa chọn gửi gắm đam mê.

Năm 2022, nhà trường tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm y học TPHCM với điều kiện:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
 • Thí sinh có sức khỏe tốt để đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn
 • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hay trong thời gian thi hành án.

Khi theo học tại trường sinh viên sẽ được rèn luyện trong một môi trường chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật rất hiện đại nhằm đảm bảo được chất lượng đào tạo cho từng khóa sinh viên. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên cũng rất tâm huyết với ngành nghề, vững chuyên môn nên sẽ hỗ trợ tối đa cho sinh viên trong quá trình trau dồi kiến thức xét nghiệm Y học nhằm trở thành Kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đáp ứng được những công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Nếu các bạn có đam mê với các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hãy nhanh chóng tham gia đăng ký xét tuyển tại nhà trường theo các cách sau:

 • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
 • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
 • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh ngành Có nên học ngành xét nghiệm y học không?. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với thí sinh, từ đó có định hướng chính xác trong tương lai.