cao-dang-y-duoc-tphcm-xet-hoc-ba-3

Cao đẳng Y Dược TPHCM xét học bạ với điều kiện như thế nào?

Hiện nay, phương thức xét tuyển học bạ THPT cũng được nhiều trường áp dụng. Theo đó, nhiều thí sinh đã lựa chọn đăng ký học Cao đẳng Y Dược bằng cách xét tuyển bằng học bạ THPT để mở rộng con đường học tập cho bản thân. Cùng tìm hiểu Cao đẳng Y Dược TPHCM xét học bạ với điều kiện như thế nào?.

Bên cạnh phương thức xét tuyển điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều Trường Cao đẳng ở TPHCM tổ chức tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ. 

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ những năm gần đây là phương thức xét tuyển của nhiều trường Đại học, cao đẳng tại Việt Nam. Xét tuyển học bạ là “chìa khóa” mở cánh cửa Đại học, Cao đẳng trở thành một trong những tiêu chí xét tuyển chính thức.

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả điểm tích lũy trong ba năm học THPT, 3 học kỳ hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn.

Xét tuyển học bạ để thí sinh tận dụng được ưu thế có điểm học bạ cao hoặc có học lực tốt nhưng không đạt được thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT không thì xét tuyển học bạ là hình thức rất phù hợp để đánh giá quá trình cố gắng trong cả năm học của các thí sinh.

cao-dang-y-duoc-tphcm-xet-hoc-ba
Xét tuyển học bạ được nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước áp dụng

Về phương thức này, ở mỗi trường Đại học, Cao đẳng sẽ có điều kiện xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển khác nhau. Có một số trường sẽ dùng điểm ba năm cấp 3 để xét tuyển, dùng điểm của 3 học kỳ (HK 1 năm lớp 11, HK 2 năm lớp 11, HK 1 năm lớp 12) hay thường chỉ dùng điểm tổ hợp môn để làm tiêu chí xét tuyển.

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không bị phụ thuộc vào kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hình thức xét tuyển học bạ mỗi trường có hình thức xét tuyển riêng, tuy nhiên thí sinh vẫn cần đảm bảo điều kiện đó là đã tốt nghiệp THPT hoặc bậc học tương đương.

Cao đẳng Y Dược TPHCM xét học bạ với điều kiện gì?

Cao đẳng Y Dược TPHCM xét học bạ với điều kiện thí sinh vẫn cần đảm bảo điều kiện:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc bậc học tương đương
  • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học tại nhà trường.
  • Thí sinh không vi phạm pháp luật hoặc đang trong thời gian thi hành án

Khi các thí sinh đáp ứng được những điều kiện này sẽ trúng tuyển vào các trường Cao đẳng tuyển sinh đào tạo Y, dược.

Phương thức xét tuyển học bạ là cơ hội học tập cho tất cả các thí sinh, nhất là những thí sinh theo học ngành học chưa có khả năng trúng tuyển tại trường Đại học lấy điểm chuẩn cao, có nhiều cạnh tranh.

Tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ, những thí sinh có học lực hạn chế vẫn có cơ hội thứ 2 để vào học tập ở Cao đẳng. Với phương thức này tạo sự công bằng khi tất cả các thí sinh đều được xét học lực để miễn giảm học phí.

Ngành Y Dược hiện nay luôn có sức hấp dẫn lớn với người học nhưng điểm chuẩn vào các trường Đại học hiện nay vẫn là điều khiến thí sinh không khỏi lo lắng. Học phí tại các trường Đại học đào tạo Y, dược cũng rất cao nên thí sinh cần xem xét kỹ trước khi quyết định đăng ký xét tuyển.

Tăng cơ hội trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ

Với hình thức xét tuyển học bạ Cao đẳng Dược TPHCM năm 2023, nhiều trường Cao đẳng Y Dược TPHCM xét học bạ với điều kiện thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Phương thức xét tuyển học bạ THPT nhằm giảm áp lực thi cử và còn nâng cao cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích.

Từ nhiều năm nay tại Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch hay Cao đẳng Y Dược Sài Gòn duy trì hình thức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ THPT để lấy căn cứ xét đối tượng ưu tiên miễn giảm học phí. Bên cạnh đó, cách xét xét tuyển này cũng mở ra cơ hội thứ 2 cho các thí sinh có học lực trung bình, khá chưa đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia có ước mơ vào ngành Y, Dược.

cao-dang-y-duoc-tphcm-xet-hoc-ba-2
Xét tuyển học bạ giúp thí sinh ngành Y, dược giảm áp lực thi cử

Các em có kết quả học tập giỏi có thể được áp dụng miễn giảm 100% học phí học kỳ 1 hoặc 50% học phí tùy vào từng trường quy định. Đây cũng là chính sách hỗ trợ rất cần thiết cho các thí sinh khi các em bước vào năm học mới.

Có thể thấy rằng, Cao đẳng Y Dược TPHCM xét học bạ mang nhiều ưu điểm làm giảm bớt áp lực thi cử, tránh được tình trạng “may rủi” trong kỳ thi THPT. Xét tuyển học bạ thí sinh có thể chủ động lựa chọn các môn học có kết quả tốt nhất để đăng kí xét tuyển.

Những thí sinh không nên bỏ qua phương thức xét tuyển học bạ là nhóm các thí sinh có điểm học bạ đẹp, không trúng tuyển hoặc không tự tin trúng tuyển nguyện vọng đợt 1, thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh chưa từng đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào bất cứ trường nào.

Nếu như các em đã nắm được thông tin điều kiện mà các trường Cao đẳng Y Dược TPHCM xét học bạ các em nên tận dụng tối đa cơ hội và đưa ra những quyết định đúng đắn trước ngưỡng cửa tương lai.